Hỏi về lao đông nữ mang thai

Chủ đề   RSS   
 • #68718 16/11/2010

  kddi-hcmgnoc

  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Hỏi về lao đông nữ mang thai

  Xin luật sư tư vấn!

  Theo em biết trong luật lao động qui định về sử dụng lao động nữ trong thời kỳ mang thai, nuôi con nhỏ dưới một tuổi, qui định là không được sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc kỷ luật đối với nữ mang thai và nuôi con nhỏ, trừ trường hợp doanh nghiệp bị phá sản và giải thể. Vậy cho em hỏi:

  1. Trường hợp HĐLĐ có thời hạn đã ký với người lao động nữ đó hết hạn trong thời gian người lao động còn thuộc chế độ thai sản thì doanh nghiệp có quyền không ký tiếp HĐLĐ không? hay bắt buộc doanh nghiệp phải ký tiếp?

  2. Trường hợp lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ viết đơn xin thội việc, và doanh nghiệp đồng ý xác nhận thì có hợp lệ không? (trong đơn xin thôi việc, người lao động chỉ để ngày viết đơn, nhưng không để ngày bắt đầu thôi việc, thì doanh nghiệp có giải quyết thôi việc cho người lao đông đó theo ngày viết đơn không?

  3. Trường hợp người lao động nữ đó viết đơn xin thôi việc, doanh nghiệp đã xác nhận, vậy nếu người lao động nữ mang thai đó muốn tiếp tục làm việc thì doanh nghiệp có bị bắt buộc nhận người lao động này làm việc lại không?

  Xin luật sư tư vấn chi tiết
  Cảm ơn

   
  4533 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #68837   16/11/2010

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14964)
  Số điểm: 100000
  Cảm ơn: 3504
  Được cảm ơn 5365 lần
  SMod

  Xin trả lời như sau

  1. Khi hợp đồng lao động hết hạn thì doanh nghiệp có thể quyết định ký tiếp hoặc không. Đây không phải là nghĩa vụ bắt buộc phải ký tiếp hợp đồng

  2. Nếu lao động nữ muốn nghỉ và làm đơn, doanh nghiệp đồng ý thì hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Ngày thôi việc do hai bên thỏa thuận.

  3. Trường hợp lao động nữ đã viết đơn, doanh nghiệp đã xác nhận nghĩa là việc chấm dứt hợp đồng đã được thỏa thuận. Nếu sau đó lao động nữ muốn tiếp tục làm việc thì phải được doanh nghiệp đồng ý.
   
  Báo quản trị |