Hoàn thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #599025 24/02/2023

  Hoàn thuế TNCN

  Tôi muốn hỏi như sau. Nhờ anh/chị hỗ trợ giải đáp giúp:
  Tháng 02 năm 2020 tôi có thu nhập chịu thuế tại công ty A và đã nộp thuế TNCN. Từ tháng 3 năm 2020 tôi nghỉ làm công ty A, sang làm ở công ty B.. Sau khi tính tổng thu nhập năm 2020: từ tháng 1 đến tháng 12.2020 của tôi thì tôi không phải đóng thuế TNCN. 
  1) Khoản tiền thuế TNCN tôi đã đóng khi làm việc tại công ty A  có được hoàn lại không? Nếu năm nay(năm 2023) tôi làm hồ sơ hoàn thuế TNCN của năm 2020 thì có được chấp nhận không?
  2) Trong trường hợp của tôi nếu vẫn được hoàn thuế của năm 2020 thì tôi phải tự ra cơ quan thuế để làm hoàn thuế hay công ty B ((tôi đang làm việc) sẽ làm cho tôi. 
  3) Do công ty A và B ở 2 tỉnh khác nhau. Nếu tự đi làm hoàn thuế TNCN thì tôi đến cục thuế tỉnh A nơi công ty A đóng thuế TNCN T2.2020 của tôi hay tôi đến đến cục thuế tỉnh B nơi cty B tôi đang làm việc (từ T3.2020 đến hiện tại) để làm thủ tục hoàn thuế?
  Trân trọng cảm ơn anh/chị.
  Mong sớm nhận được sự phản hồi, tư vấn của anh/chị.
   
   
  217 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sanhduong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599088   25/02/2023

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Hoàn thuế TNCN

  Theo các căn cứ tại Luật quản lý thuế 2019 và văn bản liên quan
  "Điều 44. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế
  ...
  2. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:
  a) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;
  b) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;"
   
  Điều 28. Hoàn thuế
  ...
  4. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.
  ...
   
  Tại Hướng dẫn liên quan đến Tổng cục thuế về thực hiện Quyết toán thuế TNDN
  Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan Thuế
  - Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công tại một nơi và thuộc diện tự khai thuế trong năm thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân trực tiếp khai thuế trong năm theo quy định tại điểm a Khoản 8 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP. Trường hợp cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công tại hai nơi trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp, vừa có thu nhập do tổ chức chi trả đã khấu trừ thì cá nhân nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi có nguồn thu nhập lớn nhất trong năm. Trường hợp không xác định được nguồn thu nhập lớn nhất trong năm thì cá nhân tự lựa chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức chi trả hoặc nơi cá nhân cư trú.
   
  Việc xác định có được hoàn thuế TNCN thì phải căn cứ vào thu nhập tính thuế, mức thuế đã đóng trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế kiểm tra sẽ có đầy đủ và kiểm tra chính xác. Trường hợp của anh/chị có thu nhập tại 2 nơi của năm 2020 thì phải tự Quyết toán thuế và nếu có số thuế nộp thừa sẽ được hoàn. Theo hướng dẫn, anh/chị có thể đến cơ quan thuế nơi đang làm việc (hiện tại đang đóng thuế) để được hỗ trợ thủ tục và xác định mức thuế được hoàn nếu có, Lưu ý, anh/chị cần có chứng từ khấu trừ thuế của công ty A cho thu nhập và số thuế đã nộp tháng 2/2020 để nộp nếu có yêu cầu từ cơ quan thuế.
  Phần này, chỉ có cơ quan thuế mới kiểm tra và có phản hồi chính xác theo dữ liệu cập nhật quá trình đóng thuế.
   
   
  Báo quản trị |