Hóa đơn bán hàng chỉ ghi thông tin người mua hàng có được thanh toán không?

Chủ đề   RSS   
 • #500847 29/08/2018

  BVUBCT

  Sơ sinh


  Tham gia:22/06/2012
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 3 lần


  Hóa đơn bán hàng chỉ ghi thông tin người mua hàng có được thanh toán không?

  Xin chào các anh/chị,

  Em hiện đang công tác tại phòng kế toán của bệnh viện, đơn vị của e là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ kinh phí thường xuyên, nộp thuế trên doanh thu theo phương pháp trực tiếp. Bệnh viện có cử 1 số nhân viên đi học nhưng trên hóa đơn của các trường chỉ ghi tên học viên, lớp, khóa học, hệ đào tạo, nội dung thu học phí,...các tiêu chí khác theo quy định. Cho em hỏi là bệnh viên thanh toán tiền học phí cho nhân viên đi học nhưng trên các hóa đơn thu học phí chỉ ghi tên học viên, lớp, khóa học, hệ đào tạo mà không thể hiện thông tin và mã số thuế của đơn vị thì kế toán có được thanh toán các khoản tiền học phí này không? Em có liên hệ nhà trường thì nói đây là hóa đơn đúng mẫu theo quy định nhưng em nghĩ hóa đơn này chỉ áp dụng cho học sinh, sinh viên chứ để thanh toán cho các đơn vị thì phải thực hiện theo quy định của Nghị định 51/2010/NĐ-CPNghị định số 04/2014/NĐ-CP đúng không ạ?

  Nhờ các anh/chị tư vấn và hướng dẫn cho em về vấn đề này.

  Em xin chân thành cảm ơn.

   
  10177 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511931   09/01/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Theo Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 6, Khoản 1 được sửa đổi bổ sung tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:
   
  “1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
   
  a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;
   
  b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
   
  c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
  ...
  2.30. Các khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế, trừ các khoản chi sau:
  - Khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề nghiệp cho người lao động bao gồm:
   
  + Chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, thiết bị dùng để hoạt động giáo dục nghề nghiệp, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học.
   
  + Chi phí đào tạo của doanh nghiệp cho người lao động được tuyển dụng vào làm việc tại doanh nghiệp
   
  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.”
   
  Căn cứ theo quy định trên học phí cho nhân viên tham gia các khóa bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động, phù hợp với công việc chuyên môn của người lao động, để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nếu có đầy đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.
   
  Chứng từ để chi phí cho cán bộ đi học gồm:
   
  – Quyết định cử cán bộ đi học để nâng cao tay nghề.
   
  – Hoá đơn  thu học phí, biên lai thu học phí.
   
  – Chứng từ thanh toán cho cán bộ đi học.
   
  – Giữa công ty và nhân viên có ký hợp đồng lao động.
   
  – Bản cam kết khi về nhân viên sẽ làm việc tại công ty, hoặc quy chế đào tạo của công ty.
   
  Căn cứ theo quy định nêu trên thì nếu trường hợp chi phí đào tạo cho các nhân viên đó có nội dung đào tạo nhằm nâng cao trình độ phù hợp với vị trí chuyên môn, công việc và nghiệp vụ của các nhân viên đó và nội dung đào tạo này phù hợp với kế hoạch của công ty thì chi phí này của công ty bạn được coi là chi phí hợp lý mà vẫn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Và trường hợp bạn nói đến quy định về lập hóa đơn theo Nghị định 51/2010/NĐ-CPNghị định số 04/2014/NĐ-CP là cũng có cơ sở tuy nhiên thì quy định cho riêng ngành giáo dục thì hóa đơn thu học phí và biên lai thu học phí là đã đủ giấy tờ chứng từ để có thể bạn thanh toán cho phần chi này hoàn lại cho nhân viên.
   
  Trong trường hợp này, công ty bạn nên làm quyết định cử đi đào tạo và đưa ra chương trình, nội dung đào tạo cụ thể phù hợp với kế hoạch và vị trí của nhân viên để chi phí này không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
   
  Báo quản trị |