Hồ sơ xin giảm trừ gia cảnh?

Chủ đề   RSS   
 • #571143 05/05/2021

  kanoun

  Sơ sinh


  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hồ sơ xin giảm trừ gia cảnh?

  Luật sư cho em hỏi về làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh trong việc đóng thuế thu nhập cá nhân. 

  Thu nhập của em là 11tr (mười một triệu)/tháng, chưa lập gia đình và theo quy định là phải đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng em có ba ruột hiện không có công việc ổn định, mất sức lao động nên phải chu cấp sinh hoạt phí hàng tháng cho ba. Vậy bây giờ em phải làm những giấy tờ nào để hoàn thành hồ sơ giảm trừ gia cảnh ạ.

  Em cảm ơn!

   
  1024 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kanoun vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571480   24/05/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào bạn, để chứng minh người phụ thuộc là cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp, hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:
   
  -  Bản chụp CMND/CCCD.
   
  - Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   
  Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như:
   
  + Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động.
   
  + Bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).
   
  (Theo Điểm g.3 Khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành)
   
  Bên cạnh đó, về thủ tục đăng ký người phụ thuộc, căn cứ Khoản 10 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC , hồ sơ đăng ký thuế lần đầu cho người phụ thuộc như sau:
   
  Trường hợp 1: Cá nhân trực tiếp đăng ký thuế cho người phụ thuộc
   
  * Hồ sơ đăng ký thuế gồm:
   
  - Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 20-ĐK-TH-TCT.
   
  - Giấy tờ của người phụ thuộc: Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với người có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi; bản sao hộ chiếu đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.
   
  Trường hợp 2: Cá nhân ủy quyền cho nơi chi trả thu nhập
   
  * Nơi nộp hồ sơ: Nộp tại nơi chi trả thu nhập (doanh nghiệp, hợp tác xã,…) nếu có ủy quyền.
   
  * Hồ sơ đăng ký thuế, gồm:
   
  - Văn bản ủy quyền.
   
  - Giấy tờ của người phụ thuộc: Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với người có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi; bản sao hộ chiếu đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài. Sau đó, Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp và gửi Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư này gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.
   
  Một số thông tin để bạn tham khảo.
   
  Báo quản trị |