Hiếp dâm nam có phạm tội không? Nạn nhân dưới 16 tuổi thì bị xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #608351 24/01/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2199)
  Số điểm: 76583
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1624 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hiếp dâm nam có phạm tội không? Nạn nhân dưới 16 tuổi thì bị xử lý thế nào?

  Vừa qua, cán bộ Công an đã bắt khẩn cấp trường hợp huấn luyện viên dạy võ có hành vi “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với nhiều nam sinh gây bức xúc dư luận. Vậy hiếp dâm nam thì sẽ bị xử lý thế nào? Nạn nhân dưới 16 tuổi thì xử lý ra sao?

  (1) Tội hiếp dâm có phân biệt theo giới tính không?

  Căn cứ tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, tội hiếp dâm được quy định như sau:

  Là người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

  Theo đó, chủ thể của hành vi phạm tội không phân biệt, không giới hạn là nam hay nữ. Vì thế, nữ giới vẫn có thể phải chịu trách nhiệm về Tội hiếp dâm theo Bộ luật Hình sự 2015

  Trên thực tế, với đặc điểm về sức khỏe, thể lực; phụ nữ thường rất khó có thể “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực” để thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân là nam giới. Tuy nhiên, có thể bằng thủ đoạn khác như: cho nạn nhân uống thuốc kích dục, thuốc mê… để thực hiện hành vi giao cấu. 

  Như vậy, nữ giới cũng hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm.

  (2) Nam hiếp dâm nam thì có bị xử lý không?

  Theo quy định trên thì Tội hiếp dâm là người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

  Trong đó, tại  khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP quy định về giao cấu như sau:

  Giao cấu quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

  Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.

  Đồng thời quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP về hành vi quan hệ tình dục khác như sau:

  Hành vi quan hệ tình dục khác quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

  - Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

  - Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

  Theo đó, quan hệ cùng giới không được coi là “giao cấu”. Thế nhưng xét về hành vi quan hệ tình dục khác thì nam giới cũng có thể là nạn nhân và vừa là thủ phạm của tội hiếp dâm.

  Như vậy, nam hiếp dâm nam vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

  (3) Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi sẽ đối diện với mức phạt nào?

  Căn cứ tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi có thể đối diện khung hình phạt như sau:

  - Khung cơ bản: bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp:

  + Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

  + Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

  - Khung hai: bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  + Có tính chất loạn luân;

  + Làm nạn nhân có thai;

  + Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

  + Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

  + Phạm tội 02 lần trở lên;

  + Đối với 02 người trở lên;

  + Tái phạm nguy hiểm.

  - Khung ba: bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  + Có tổ chức;

  + Nhiều người hiếp một người;

  + Đối với người dưới 10 tuổi;

  + Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  + Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

  + Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”.

  - Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   
  2025 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (16/03/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận