Hết yêu! Có đòi lại quà được không?

Chủ đề   RSS   
 • #540870 10/03/2020

  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Hết yêu! Có đòi lại quà được không?

  "Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu", đó là một trong những câu hát về tình yêu của giới trẻ hiện nay. Khi yêu người ta thường tặng nhau những món quà ý nghĩa thể hiện cho tình yêu đôi lứa. Thế nhưng khi chia tay rồi thì có lấy lại được những món quà từng tặng không?

  Theo quy định về hợp đồng tặng cho tại Bộ luật Dân sự 2015 có thể phân hợp đồng tặng cho thành hai loại: (i) hợp đồng tặng cho không có điều kiện, (ii) hợp đồng tặng cho có điều kiện.

  Hợp đồng tặng cho không có điều kiện:

  Trường hợp tặng cho tài sản là động sản, theo quy định tại Điều 458 Bộ luật Dân sự 2015:

  Điều 458. Tặng cho động sản

  1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

  Theo quy định trên có thể thấy việc đòi lại tài sản phụ thuộc vào hiệu của hợp đồng tặng cho. Trường hợp động sản không phải đăng ký như điện thoại, laptop, giày dép... thì khi mà bên được tặng đã nhận được tài sản thì bên tặng sẽ không đòi lại được. Còn đối với những động sản phải đăng ký sở hữu như xe máy, ô tô ... thì chỉ có thể được đòi lại tài sản khi người được tặng chưa làm thủ tục đăng ký sở hữu (như chưa làm giấy chứng nhận đăng ký xe ...)

  Trường hợp tặng cho tài sản là bất động sản, theo quy định tại Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015:

  Điều 459. Tặng cho bất động sản

  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

  Cũng tương tư như hợp đồng tặng cho động sản, việc đòi lại được hay không phụ thuộc vào hiệu lực của hợp đồng tặng cho. Yêu cầu đối với hợp đồng tặng cho bất động sản là phải được công chứng, chứng thực và nếu đối tượng tặng cho phải đăng ký thì sau khi đăng ký xong thì bên tặng cho cho sẽ không đòi lại được hoặc nếu bất động sản không phải đăng ký thì sau khi chuyển giao cho bên được tặng, bên tặng sẽ không đòi lại được tài sản.

  Hợp đồng tặng cho có điều kiện:

  Theo quy định tại Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 thì tặng cho có điều kiện là trường hợp tặng cho có ràng buộc về trách nhiệm đối với người được tặng cho tài sản. Nghĩa là họ phải đáp ứng thực hiện 1 hoặc nhiều công việc(nghĩa vụ) trước hoặc sau khi nhận tài sản tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái đạo đức, vi phạm điều cấm của pháp luật.

  Đối với loại hợp đồng này thì khi bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng tặng cho thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản.

  Cập nhật bởi thanghi.info ngày 10/03/2020 08:08:35 CH Đặt nhầm tiêu đề
   
  2190 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanghi.info vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/03/2020) thienhuyendl (10/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận