Hậu quả pháp lý của vi phạm hành chính nhiều lần

Chủ đề   RSS   
 • #541373 18/03/2020

  pigreen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/02/2020
  Tổng số bài viết (145)
  Số điểm: 2679
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 229 lần


  Hậu quả pháp lý của vi phạm hành chính nhiều lần

  Vi phạm hành chính nhiều lần là gì? Hậu quả pháp lý của vi phạm hành chính nhiều lần ra sao? Hai vấn đề trên sẽ được làm rõ tại bài viết này!

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

  Ví dụ: Hành vi không mang Giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông

  *Vi phạm hành chính nhiều lần là gì?

  Vi phạm hành chính nhiều lần là trường hợp cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính mà trước đó đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính này nhưng chưa bị xử lý và chưa hết thời hiệu xử lý (theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012)

  *Hậu quả pháp lý của vi phạm hành chính nhiều lần

  Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 hiện nay xem hành vi vi phạm hành chính nhiều lần là một tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10.

  Bên cạnh đó, tại điểm d khoản 1 Điều 3 của Luật đã nêu rõ một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần. Đồng thời, một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm.

  Qua các quy định trên, có thể hiểu rằng, khi cá nhân hoặc tổ chức vi phạm hành chính nhiều lần sẽ bị xử phạt một lần ứng với từng hành vi cộng thêm việc áp dụng tình tiết tăng nặng để bảo đảm nguyên tắc có lợi hơn cho cá nhân hoặc tổ chức

   
  2859 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận