Giả danh cán bộ Thuế yêu cầu cài đặt ứng dụng điện thoại để lừa đảo tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #603633 29/06/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2199)
  Số điểm: 76583
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1624 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Giả danh cán bộ Thuế yêu cầu cài đặt ứng dụng điện thoại để lừa đảo tài sản

  Gọi điện cho doanh nghiệp, người dân và tự xưng là cán bộ thuế yêu cầu, hướng dẫn cài đặt phần mềm ứng dụng trên điện thoại, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản nhằm chiếm đoạt tài sản.

  Theo thông tin trên các tờ báo điện tử, thời gian qua, hiện có một số doanh nghiệp, đơn vị đã bị nhiều đối tượng gọi điện tự xưng là cán bộ ngành thuế, yêu cầu mua sách và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại, thiết bị thông minh, giả mạo cơ quan thuế nhằm chiếm quyền điều khiển thiết bị, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

  Theo đó, những đối tượng này có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế và cơ quan quản lý thuế để lừa đảo trên môi trường mạng xã hội. Thủ đoạn của các đối tượng này là yêu cầu công ty cài đặt các phần mềm ứng dụng quản lý thuế của Tổng cục để theo dõi tình hình thuế, tờ khai thuế, tiến độ đóng thuế của doanh nghiệp (chỉ cài đặt được trên điện thoại chạy hệ điều hành android). 

  Do đó, doanh nghiệp, người dân nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ thuế để giới thiệu bán sách, cài đặt phần mềm. 

  Qua đó chúng dễ dàng lấy được thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản của người dân, doanh nghiệp.

  Trước sự việc này, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh đã lên tiếng rằng ngành Thuế không có chủ trương này. Cụ thể, hiện ngành Thuế không triển khai bất kỳ một phần mềm (app) nào trên môi trường mạng xã hội để yêu cầu người nộp thuế thực hiện các nghĩa vụ thuế. Hiện các chính sách về thuế, phần mềm về thuế đều được Cục Thuế Tây Ninh hỗ trợ miễn phí.

  Người dân, doanh nghiệp khi có phát sinh các giao dịch với cơ quan thuế nên làm việc bằng các kênh chính thống của ngành Thuế như: Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành Thuế hoặc đến trực tiếp để được hỗ trợ và giải quyết các thủ tục hành chính về thuế.

  Theo đó, người dân cần cẩn thận và cảnh giác cao khi gặp các trường hợp này. Để tránh tình trạng lừa đảo khi thực hiện giao dịch với cơ quan thuế hoặc thực hiện các nghiệp vụ về thuế, người nộp thuế có thể liên hệ các đầu mối của chi cục thuế, cục thuế trên địa bàn để được hỗ trợ qua số điện thoại được niêm yết trên trang thông tin điện tử của chi cục thuế, Cục Thuế tỉnh. Trường hợp phát hiện các đối tượng giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo, trục lợi bất chính đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ánh ngay với cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

  Xem thêm tại: Giả mạo cán bộ công gọi điện làm định danh điện tử lừa đảo tài sản người dân

  Cảnh giác: Giả mạo Bưu điện Việt Nam để lừa đảo khách hàng chiếm đoạt tài sản

  Tham khảo: Tổng cục Thuế cho biết, các ứng dụng thuế điện tử được ngành cung cấp tại các địa chỉ: Ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) được cung cấp tại trang thông tin của ngành Thuế tại địa chỉ https://www.gdt.gov.vn; Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

  Ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML (iTaxviewer) được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ:

  https://thuedientu.gdt.gov.vn. Ứng dụng eTax Mobile được cung cấp tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

  Bộ cài eSigner được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn. Bộ cài Plugin hóa đơn điện tử được cung cấp tại Cổng thông tin Hóa đơn điện tử

  https://hoadondientu.gdt.gov.vn. Ứng dụng tra cứu hóa đơn được cung cấp tại tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

  Các địa chỉ email và số điện thoại Tổng cục Thuế sử dụng để hỗ trợ người nộp thuế (NNT) gồm: Nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng dịch vụ thuế điện tử thông qua

  email: nhomhttdt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.37689679, số máy lẻ 2180. Nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng về dịch vụ hóa đơn điện tử thông qua email: nhomhotrohddt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.73055999.

  Việc tải, cài đặt, sử dụng ứng dụng, NNT truy cập và tải ứng dụng của Tổng cục Thuế qua Google Play hoặc AppleStore và các trang Website của Tổng cục Thuế (danh sách tại mục 1). Khi có nhu cầu hỗ trợ các ứng dụng của ngành thuế, NNT gửi yêu cầu qua email hoặc gọi điện tới các số điện thoại (danh sách tại mục 2 hoặc trên các trang Website của cơ quan thuế địa phương). Cán bộ hỗ trợ sẽ trả lời cũng bằng các địa chỉ email và điện thoại nêu trên. Để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho NNT, cán bộ hỗ trợ của cơ quan thuế không truy cập trực tiếp vào máy tính hay điện thoại của NNT.

  Với chiêu trò giả mạo cán bộ Thuế để chiếm đoạt tài sản, đối tượng có thể bị xử lý theo Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 hoặc nhẹ hơn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

  Xem thêm tại: Giả mạo cán bộ công gọi điện làm định danh điện tử lừa đảo tài sản người dân

  Cảnh giác: Giả mạo Bưu điện Việt Nam để lừa đảo khách hàng chiếm đoạt tài sản

   
  1627 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (25/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận