Ghi nhận chi phí xây dựng trên đất của chủ doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #561963 31/10/2020

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1970)
  Số điểm: 13203
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 254 lần


  Ghi nhận chi phí xây dựng trên đất của chủ doanh nghiệp

  Mọi người hỗ trợ giúp mình tình huống sau rằng: Bạn mình vừa thành lập Công ty TNHH MTV, do chính bạn mình là chủ sở hữu kiêm giám đốc công ty. Bạn mình có miếng đất đã lên đất chuyên dùng và chuẩn bị xây dựng nhà xưởng trên đất cho công ty. Vậy cho mình hỏi một số vấn đề như sau:

  - Để được đưa các hóa đơn chứng từ xây dựng nhà xưởng đó vào làm chứng từ quyết toán thuế của Công ty thì cá nhân bạn mình có quyền cho Công ty (do tôi làm chủ sở hữu) thuê lại đất đó hay không? Hay bạn mình phải góp vốn bằng mảnh đất đó vào Công ty?
   
  - Thủ tục và các hồ sơ cần làm đối với cả 2 trường hợp: Cho thuê hay Góp vốn.
   
  Quan điểm của mình thì bạn mình đều có thể thực hiện một trong hai cách đều được. Theo đó, bạn mình có thể lập hợp đồng cho thuê đất giữa bạn mình và công ty. Do đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty nên trước khi ký, bạn mình có thể ủy quyền vị trí người đại diện theo pháp luật của công ty cho cá nhân thứ hai khác, người đó sẽ đại diện công ty (thông qua ủy quyền) ký hợp đồng thuê đối với cá nhân bạn mình. Hợp đồng thuê này không cần công chứng nên khi thuê xong, công ty có thể sử dụng để làm xin giấy phép xây dựng và tiến hành hoạt động xây dựng trên đất. Căn cứ vào giấy phép xây dựng, các chi phí liên quan đến hoạt động xây dựng đủ hóa đơn chứng từ thì có thể ghi nhận các chi phí hợp lý theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC.
   
  Đối với trường hợp góp vốn thì bạn mình có thể làm thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty, sau khi định giá tài sản góp vốn và ghi nhận xong thì quyền sử dụng đất trở thành tài sản của công ty. Công ty tiến hành các thủ tục xây dựng trên quyền sử dụng đất của mình, đầy đủ hồ sơ, chứng từ, hóa đơn liên quan đến hoạt động xây dựng thì sẽ được ghi nhận chi phí hợp lý khi xây dựng.
   
   
  1224 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  kuri_yt_294112@yahoo.com.vn (31/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận