Ghi nhận chi phí hợp lý phần đóng BHXH cho người lao động khi trả lương NET

Chủ đề   RSS   
 • #597970 30/01/2023

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1941)
  Số điểm: 12833
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Ghi nhận chi phí hợp lý phần đóng BHXH cho người lao động khi trả lương NET

  Tình huống phát sinh là công ty chi trả cho người lao động lương NET. Vậy phần BHXH mà công ty đóng hết cho người lao động thì công ty có được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN hay không?
   
  Liên quan đến vấn đề này thì có nhiều quan điểm khác nhau giữa cơ quan thuế. Cụ thể như tại Công văn 1651/TCT-CS năm 2020 về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp do Tổng cục Thuế ban hành có nêu:
   
  "Trường hợp Công ty Cổ phần may Nhật Thành đóng bảo hiểm thay cho người lao động thì phần chi vượt mức trách nhiệm đóng của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để trích nộp các quỹ bảo hiểm cho người lao động thì không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN."
   
  Theo đó, khoản tiền mà công ty đóng bảo hiểm thay cho người lao động (quy định thuộc về trách nhiệm của người lao động) thì không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
   
  Tuy nhiên, tại Công văn 1134/CT-TTHT năm 2016 về thuế thu nhập doanh nghiệp do Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ban hành lại có nêu:
   
  "Căn cứ các quy định trên, trường hợp của Công ty theo trình bày từ ngày 01/01/2016 ký hợp đồng lao động với người lao động theo hình thức trả lương “Net”, tại hợp đồng lao động quy định rõ Công ty sẽ nộp thay toàn bộ thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn thì các khoản nộp thay này (Công ty đã không tính vào lương) Công ty được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN."
   
  Theo đó, chi phí tham gia bảo hiểm mà công ty trả thay vẫn tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
   
  Quan điểm của bản thân mình thì bản chất lương NET là lương thực nhận của người lao động nên thực tế tiền lương trên hợp đồng đã bao gồm tiền bảo hiểm, chỉ là công ty đã trừ trước tiền bảo hiểm để thông báo mức lương NET mà người lao động được hưởng mà thôi. Do đó, khi thỏa thuận lương NET thì tiền bảo hiểm mà công ty đóng thay vẫn được ghi nhận chi phí. Nhưng để chắc chắn thì trong hợp đồng vẫn phải nêu rõ là tiền lương người lao động nhận đã hoàn thành các nghĩa vụ bảo hiểm.
   
  Trên đây là các nội dung có liên quan tình huống, quy định không nêu rõ ràng nên các đơn vị vẫn nên liên hệ trực tiếp cơ quan thuế để xác định chính xác chính sách áp dụng tại địa phương mình.
   
  2763 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598107   31/01/2023

  Ghi nhận chi phí hợp lý phần đóng BHXH cho người lao động khi trả lương NET

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Trường hợp doanh nghiệp hàng tháng trích kinh phí đóng BHXH bắt buộc cho người lao động theo đúng mức đóng mà pháp luật quy định đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp thì chi phí đóng các khoản BHXH bắt buộc được xác định là chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn trường hợp doanh nghiệp đóng vượt mức quy định này có thể theo chính sách của doanh nghiệp đóng cho cả người lao động thì phần vượt mức không được tính. 

   
  Báo quản trị |