Dư luận đang hiểu sai Luật nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #339707 19/08/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Dư luận đang hiểu sai Luật nghĩa vụ quân sự

  Thời gian qua, một số trang mạng đưa tin về các điểm mới cơ bản của dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) đại loại như: cán bộ, công chức cũng phải nhập ngũ; cử nhân đại học có thể được gọi nhập ngũ…

  Với những thông tin trên nhiều người nghĩ rằng: Hiện nay, cán bộ, công chức, cử nhân đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai của dư luận về Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành. Còn sự thật như sau:

  1. Cán bộ, công chức không được tạm hoãn gọi nhập ngũ

  Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 quy định: Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

  Như vậy, chỉ có những cán bộ, công chức, viên chức thuộc trường hợp nêu trên mới được tạm hoãn gọi nhập ngũ còn các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

  Xem thêm tại đây.

  2. Ưu tiên gọi nhập ngũ cử nhân đại học

  Theo quy định hiện hành, trong các trường hợp được  tạm hoãn gọi nhập ngũ không có “cử nhân đại học”, mặt khác điểm c khoản 4 điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP quy định: “Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội”.

  Như vậy, cử nhân đại học là đối tượng được “ưu tiên” gọi nhập ngũ chứ không phải đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

   
  8199 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  donbpnamcan (19/08/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận