Đơn vị thực hiện công tác bồi thường giải phòng mặt bằng

Chủ đề   RSS   
 • #587164 30/06/2022

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 1340
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần


  Đơn vị thực hiện công tác bồi thường giải phòng mặt bằng

  Mình đang vướng mắc tình huống là theo thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng đối với công trình điện cao thế từ 110 kV trở lên thì trường hợp chủ đầu tư giao cho Đơn vị thi công thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thì có đúng pháp lý không và nếu đúng thì quy trình thế nào? Mình đã tìm nhưng chưa thấy cơ sở pháp lý nào cụ thể.

   
  222 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587168   30/06/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1972)
  Số điểm: 13273
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 254 lần


  Về vấn đề phát sinh theo câu hỏi của bạn thì hiện có 2 trường hợp xảy ra:

  - Thứ nhất, nếu dự án của bạn không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì việc lấy đất để thực hiện dự án sẽ thông qua nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của chủ đầu tư (quy định tại Điều 73 Luật Đất đai 2013). Nếu nhận chuyển nhượng thì về bản chất số tiền đó là đang dùng để mua quyền sử dụng đất. Lúc này, chủ thể mua là chủ đầu tư, bên đơn vị thi công về bản chất chỉ thực hiện thi công theo hợp đồng mà thôi. Nếu có chi trả thì cũng chỉ là nhận ủy quyền của chủ đầu tư để chi trả tiền chuyển nhượng.

  - Thứ hai, nếu dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì nghĩa vụ chi trả tiền bồi thường sẽ do nhà nước thực hiện do nhà nước là chủ thể tiến hành thu hồi. Tuy nhiên, tại Điều 13 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC năm 2018 hợp nhất Nghị định về quy định thu tiền thuê đất, thuê mặt nước do Bộ Tài chính ban hành có nêu:

  "Điều 13. Xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng
  ...
  2.[16] Đối với trường hợp thuộc đối tượng thuê đất không thông qua hình thức đấu giá và người được Nhà nước cho thuê đất tự nguyện ứng trước tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được trừ số tiền đã ứng trước vào tiền thuê đất phải nộp theo phương án được duyệt; mức trừ không vượt quá số tiền thuê đất phải nộp. Đối với số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng còn lại chưa được trừ vào tiền thuê đất phải nộp (nếu có) thì được tính vào vốn đầu tư của dự án.

  Hồ sơ đề nghị khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng gồm:

  - Phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt: 01 bản sao;

  - Chứng từ và bảng kê thanh toán tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng: 01 bản chính.
  ...
  4.[18] Trường hợp dự án đầu tư được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá mà có hình thức sử dụng đất hỗn hợp: Giao đất có thu tiền sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất và nhà đầu tư tự nguyện ứng trước tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì việc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng được tính theo từng loại diện tích và được phân bổ đều tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng của phần diện tích đất sử dụng vào mục đích công cộng vào các phần diện tích đất tương ứng."

  Căn cứ quy định trên thì việc chi trả tiền bồi thường trong trường hợp này về bản chất là do nhà đầu tư tự nguyện ứng trước tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Lúc này chủ thể chi trả (ứng trước) sẽ là chủ đầu tư. Đơn vị thi công nếu chi tiền cũng chỉ là nhận ủy quyền từ chủ đầu tư và chi hộ cho chủ đầu tư mà thôi chứ không phải chủ thể đứng ra chịu trách nhiệm ứng tiền bồi thường.

   
  Báo quản trị |