Đơn phương xin ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #428924 23/06/2016

  ufo1986

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2016
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  Đơn phương xin ly hôn

  Chào các luật sư !

  Tôi kết hôn năm 2010, chồng chung sống với người khác khoảng 2 nay. Tôi và chồng không sống cùng nhau vì lý do khách quan. Khi mới phát hiện chồng ngoại tình, tôi có khuyên nhưng không được, tôi không quan tâm đến họ nữa và trở về với công việc của mình, nuôi con, quên đi buồn đau. Giữa chúng tôi không có tài sản vật chất chung chỉ có một cô con gái duy nhất 5 tuổi. Chồng tôi ở HN, còn tôi ở HP, đăng ký kết hôn ở HP. Nay tôi muốn ly hôn.

  Vậy cho tôi hỏi:

  - Tôi đơn phương ly hôn có được không? 

  - Thủ tục bao gồm những giấy tờ gì? Gửi tòa án ở nơi tôi đăng ký kết hôn (HP) hay ở nơi chồng cư trú (HN) ?

  - Nếu được phép ly hôn, thời gian từ lúc gửi giấy tờ cho đến lúc Tòa án giải quyết là bao lâu ạ?

  Xin phép hỏi thêm một câu ngoài lề nữa ạ. Ly hôn thành công rồi thì con tôi sau này muốn đổi họ sang họ của tôi có khó khăn gì không? Cháu sang năm bắt đầu vào lớp 1. Rất mong các luật sư và các bạn chân thành gửi câu trả lời.

  Cám ơn các luật sư !

  Mẹ bé Bi

   
  7489 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438225   11/10/2016

  liennguyen.vietkimlaw
  liennguyen.vietkimlaw

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn !

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp với bạn như sau:

  Thứ nhất, hôn nhân giữa bạn và chồng bạn là hôn nhân hợp pháp, nay bạn muốn ly hôn thì thủ tục ly hôn được giải quyết theo quy định chung của pháp luật. Khoản 1 điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn". Như vậy, bạn có thể đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

  Theo điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì điều kiện để ly hôn theo yêu cầu của một bên là :

  "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

   

  Như vậy, nếu bạn chứng minh được với Tòa án yêu cầu ly hôn của bạn là có căn cứ pháp luật, tức là bạn phải chứng minh được chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trong, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết cho bạn.

  Thứ hai, thủ tục yêu cầu ly hôn gồm những giấy tờ sau:

  - Đơn xin ly hôn;
  - Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  - Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;
  - Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;
  - Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…
  - Bản sao giấy khai sinh của các con.

  Thứ ba, căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn( tức là chồng bạn ) cư trú và làm việc.

  Thứ tư, căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn để giải quyết một vụ án thông thường sẽ kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, thời hạn từ sau khi nộp đơn đến thời hạn Tòa án giải quyết còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Vì thế không thể dự liệu được chính xác là Tòa án sẽ giải quyết trong bao lâu.

  Thứ năm, theo điểm a khoản 1 điều 27 Bộ luật dân sự 2015 thì: " Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp : a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;"

  Như vậy sau khi ly hôn thành công bạn có thể thay đổi họ cho con từ họ cha đẻ sang họ mẹ đẻ. Tuy nhiên,việc thay đổi họ cho con phải có lý do chính đáng, vì quyền và lợi ích hợp pháp của con và việc thay đổi họ không được gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của người khác.
  Nếu việc yêu cầu thay đổi từ họ cha sang họ mẹ cho con không vì quyền lợi hợp pháp của con mà còn gây ảnh hưởng đến tâm lý của con, xáo trộn đến đời sống, việc học hành của con trẻ, với động cơ, mục đích cản trở quyền và nghĩa vụ người cha trong việc cấp dưỡng, thăm nom, chăm sóc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của con, chia rẽ tình cảm của con với cha, thì việc yêu cầu đó được coi là không có lý do chính đáng và không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
  Trường hợp yêu cầu thay đổi họ cho con của bạn từ họ cha sang họ mẹ phải xuất phát từ quyền lợi hợp pháp của con và phải được sự thỏa thuận, đồng ý của cả cha và mẹ.

  Cảm ơn bạn !

  Nếu bạn còn gì thắc mắc mời bạn vui lòng liên hệ:

  Nguyễn Thị Liên

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com 

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

        CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

  Cập nhật bởi liennguyen.vietkimlaw ngày 12/10/2016 03:03:24 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #445559   19/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn, trong trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về quyền đơn phương ly hôn

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, bạn hoặc chồng bạn đều có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, hoặc bạn và chồng bạn cùng đồng thuận yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Tuy nhiên, Tòa án có chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn hay không còn phụ thuộc vào các tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu ly hôn của bạn.

  Thứ hai, về thủ tục ly hôn

  Để thực hiện việc ly hôn, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ sau:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của bạn và chồng bạn (như chứng minh nhân dân/hộ chiếu)
  • Bản sao sổ hộ khẩy hoặc sổ tạm trú của bạn và chồng bạn
  • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn
  • Bản sao giấy khai sinh của con bạn
  • Bản sao tài liệu chứng minh tài sản chung (tuy nhiên 2 vợ chồng bạn không có tài sản chung nên sẽ không cần tài liệu này)

  Về Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết: Theo khoản 1 Điều 28 (Những tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án), điểm a Khoản 1 Điều 35 (Những tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện), Khoản 2 Điều 36 (Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện), điểm a Khoản 1 Điều 39 (Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ) BLTTDS 2015 thì Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án ly hôn của bạn là Tòa gia đình và người chưa thành niên cấp huyện nơi chồng bạn cư trú (thuộc HN)

  Thứ ba, về thời gian giải quyết ly hôn

  Thời gian giải quyết vụ án ly hôn kể từ lúc bạn nộp đơn đến khi Tòa án giải quyết xong không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, theo điểm a khoản 1 Điều 203 BLTTDS 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn được giới hạn tối đa là 06 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án (trường hợp không bị tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án).

  Điều 203 BLTTDS 2015 quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử như sau:

  1.Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

  a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

  Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

  Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

  Thứ tư, về việc thay đổi họ cho con

  Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau: “Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó”.

  Như vậy, để bạn có thể thay đổi họ con bạn từ họ cha sang họ mẹ thì bạn cần phải có sự đồng ý của cả người cha. Tuy bản án giải quyết ly hôn đồng ý cho bạn và chồng bạn ly hôn, làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa 2 vợ chồng bạn nhưng quan hệ cha con giữa chồng bạn và con bạn vẫn tồn tại nên bạn không thể tự mình thay đổi họ cho con nếu không có sự đồng ý của chồng bạn.

  Mong tư vấn trên có thể giúp ích cho bạn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #473726   05/11/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1412)
  Số điểm: 11856
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 208 lần


  Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhâ và gia đình năm 2014 thì:

  "1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

  Do đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn. Và theo đành giá của tôi, thì Tòa án có thể sẽ chấp thuận yêu cầu của bạn nếu bạn cung cấp được chứng cứ ngoại tình của chồng bạn.

  Bởi theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 luật Hôn nhân và gia đình có quy định:

  "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

  Đối với nội dung người vợ sẽ nộp đơn ở đâu?. Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, thì người vợ sẽ nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà người chồng đang cư trú. Nơi đang cư trú ở đây là nơi thường trú (nơi mà người chống có sổ khẩu thường trú) hoặc nơi tạm trú (nơi mà người chồng đang sinh sống hiện tại). Do đó, theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn sẽ nộp đơn tại TAND Quận/Huyện nơi đăng ký thường trú hoặc nơi sinh sống hiện tại của người chồng ở Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #483147   23/01/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Chào bạn, trước tiên xin chia buồn cùng bạn.

  Khi bạn có bằng chứng chứng minh chồng bạn ngoại tình, khi đó tình cảm không còn, mục đích hôn nhân không thành. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện xin đơn phương ly hôn bạn nhé.

  Thủ tục ly hôn gồm:

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao);

  - Giấy khai sinh con chung (bản chính hoặc bản sao);

  - Giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (có chứng thực hoặc không chứng thực);

  - Đơn xin xác nhận nơi cư trú của bạn và chồng bạn;

  - Giấy thỏa thuận về tài sản (nếu có).

  Bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn (Hải Phòng). Theo luật tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết một vụ án ly hôn là 4 đến 6 tháng, nhưng còn tùy vào mức phức tạp của vụ án nên cũng khó cho bạn thời gian chính xác là bao lâu.

   Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ Luật dân sự 2015 về quyền thay đổi họ như sau:

  “1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

  a. Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”

  Mặt khác tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 quy định:

  “Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

  1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tui theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đi với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó“.

       Theo đó, cá nhân hoàn toàn có quyền thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại, tuy nhiên việc thay đổi họ cho con dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Do đó, trong trường hợp của bạn, khi bạn muốn thay đổi họ cho con, bạn cần phải được sự đồng ý bằng văn bản của chồng cũ.

   
  Báo quản trị |