Doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm qua Internet không phải kê khai hải quan?

Chủ đề   RSS   
 • #579622 25/01/2022

  Doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm qua Internet không phải kê khai hải quan?


  Căn cứ Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định như sau:
  "Điều 16. Điều kiện khấu trừ, hoàn thuế đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu
  Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (trừ các trường hợp hướng dẫn Điều 17 Thông tư này) để được khấu trừ thuế, hoàn thuế GTGT đầu vào phải có đủ điều kiện và các thủ tục nêu tại khoản 2 Điều 9 và khoản 1 Điều 15 Thông tư này, cụ thể như sau:
  ...
  2. Tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
  Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu sản phẩm phần mềm dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hóa thông thường.
  Riêng các trường hợp sau không cần tờ khai hải quan:
  - Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử thì không cần có tờ khai hải quan. Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử."
  Đồng thời, tại Công văn 76605/CT-TTHT năm 2018 có quy định như sau:
  "Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty đang sử dụng hóa đơn GTGT, Công ty phát sinh hoạt động xuất khẩu dịch vụ phần mềm cho tổ chức nước ngoài thì Công ty không cần phải lập hóa đơn GTGT cho hoạt động này. Công ty lập hóa đơn thương mại theo hướng dẫn tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính nêu trên."
  Theo quy định trên, những trường hợp xuất khấu không cần tờ khai hải quan là: Dịch vụ xuất khẩu. Xuất khẩu phần mềm qua phương tiện điện tử (tải trực tiếp trên mạng). Trường hợp này bên mua phải xác nhận đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử. Đồng thời khi xuất khẩu phần mềm doanh nghiệp cần lập hóa đơn thương mại theo quy định mà không phải là hóa đơn GTGT như thông thường.
   
   
  1346 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thanhngoc209 vì bài viết hữu ích
  admin (31/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579634   25/01/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm qua Internet không phải kê khai hải quan?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Tờ khai hải quan là một trong những loại chứng từ là điều kiện áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% với đầu ra, và khấu trừ thuế đầu vào. Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử không cần tờ khai hải quan.

  Theo Khoản 6 Điều 4 Luật Hải quan quy định, hàng hóa bao gồm động sản có tên gọi và mã số theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam được xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hoặc được lưu giữ trong địa bàn hoạt động hải quan. Theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 Bộ Tài chính thì chưa có quy định cụ thể về mã số đối với phần mềm khi xuất khẩu, nhập khẩu. Vì vậy, việc xuất khẩu phần mềm qua mạng Internet không được coi là hàng hóa xuất khẩu, và không thuộc quản lý của cơ quan Hải quan, do đó không phải thực hiện thủ tục hải quan (kê khai hải quan).

   

   
  Báo quản trị |