Điều kiện hành nghề thú y của cá nhân tại các phòng khám thú y

Chủ đề   RSS   
 • #605387 13/09/2023

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1955)
  Số điểm: 12993
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  Điều kiện hành nghề thú y của cá nhân tại các phòng khám thú y

  Tình huống phát sinh là cá nhân muốn xin vào làm việc tại phòng khám thú y, trực tiếp thực hiện các công việc thăm khám. Vậy cá nhân này cần đáp ứng những điều kiện gì để có thể thực hiện hay là có thể vào làm việc trực tiếp, làm theo chỉ đạo, hướng dẫn của chủ phòng khám?
   
  Điều kiện hành nghề thú y của cá nhân
   
  Liên quan đến vấn đề này, quy định chung tại Khoản 1 Điều 108 Luật Thú y 2015 có nêu:
   
  - Có Chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;
   
  - Có đạo đức nghề nghiệp;
   
  - Có đủ sức khỏe hành nghề.
   
  Nội dung này hiện được hướng dẫn chi tiết hơn tại Điều 21 Nghị định 35/2016/NĐ-CP với nội dung về yêu cầu về chuyên môn như sau:
   
  - Người hành nghề chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y tối thiểu phải có bằng trung cấp chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản. Người hành nghề tiêm phòng cho động vật phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp.
   
  - Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật, khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.
   
  - Người buôn bán thuốc thú y phải có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.
   
  Theo đó, tùy theo công việc cụ thể của cá nhân tại phòng khám là gì mà yêu cầu về chuyên môn như trên. Sau khi đáp ứng các điều kiện về chuyên môn nêu trên thì cá nhân tiến hành thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với mình.
   
  Thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề thú y cho cá nhân
   
  Liên quan đến vấn đề này, tại Khoản 1 Điều 109 Luật Thú y 2015 nêu về thẩm quyền của Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh cấp Chứng chỉ hành nghề thú y đối với các loại hình sau: Tiêm phòng, chữa bệnh, phẫu thuật động vật; tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y; Khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật; Buôn bán thuốc thú y.
   
  Hồ sơ cá nhân cần chuẩn bị gồm:
   
  - Đơn đăng ký;
   
  - Văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;
   
  - Giấy chứng nhận sức khỏe;
   
  - Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Đối với người nước ngoài, thì còn phải có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
   
  Trình tự, thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề thú y gồm các bước:
   
  - Cá nhân có nhu cầu được cấp Chứng chỉ hành nghề thú y nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y là Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh;
   
  - Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ quyết định việc cấp Chứng chỉ hành nghề thú y; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
   
  Lưu ý là Chứng chỉ hành nghề thú y có giá trị 05 năm. Cá nhân có nhu cầu gia hạn Chứng chỉ hành nghề thú y thì cần tiến hành gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y trước khi hết hạn 30 ngày. Hồ sơ bao gồm đơn đăng ký gia hạn, Chứng chỉ hành nghề thú y đã được cấp, Giấy chứng nhận sức khỏe.
   
  Sau khi có Chứng chỉ hành nghề thú y nêu trên, cá nhân có quyền vào làm việc tại phòng khám thú y để thực hiện các công việc chuyên môn như mong muốn. Còn nếu không làm thủ tục cấp, cá nhân tự ý vào làm việc thì rủi ro bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tương ứng.

   

   
  645 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận