Danh mục các bệnh được hưởng BHXH một lần

Chủ đề   RSS   
 • #448670 03/03/2017

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1718 lần


  Danh mục các bệnh được hưởng BHXH một lần

  Hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần và hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là 2 vấn đề khác nhau, tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn 2 vấn đề này.

  Hưởng BHXH 1 lần là khi bạn đã đủ tuổi hưởng lương hưu, nhưng mà chưa đủ điều kiện thời gian đã đóng BHXH, hoặc chưa đủ tuổi nghỉ hưu, cũng chưa đủ thời gian đóng BHXH theo luật định nhưng vì một số lý do bạn không thể tiếp tục tham gia BHXH nữa.

  Còn trợ cấp BHXH 1 lần lại là vấn đề khác, đó là khi số năm bạn đã tham gia đóng BHXH nhiều hơn số năm luật định, thì lúc này, ngoài tiền hưởng lương hưu hàng tháng, bạn còn được nhận thêm trợ cấp này.

  Do vậy, bạn cần hiểu bản chất của 2 khái niệm này là khác nhau, có dịp mình sẽ có bài viết so sánh chi tiết về vấn đề này cho các bạn rõ. Còn hôm nay, điều mình muốn chia sẻ, mang đến cho các bạn, đó là Danh mục các bệnh được hưởng BHXH 1 lần:

  Như đã đề cập ở trên, khi mà bạn không đủ tuổi nghỉ hưu, cũng không đủ điều kiện về thời gian đã tham gia đóng BHXH và bị mắc 1 trong các bệnh nêu sau thì đây là khoản tiền mà bạn có thể nhận được nếu có yêu cầu:

  (Cũng xin nói rõ, ngoài trường hợp mắc các bệnh này, bạn vẫn có thể hưởng BHXH 1 lần nếu đáp ứng các điều kiện như sau 1 năm nghỉ việc, chưa đóng BHXH và có yêu cầu hoặc là ra nước ngoài định cư, hoặc phục viên, xuất ngũ, thôi việc…)

  1. Ung thư

  2. Bại liệt

  3. Xơ gan cổ chướng

  4. Phong

  5. Lao nặng

  6. Nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS

  7. Các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục

  Căn cứ pháp lý:

  - Luật bảo hiểm xã hội 2014

  - Dự thảo Thông tư quy định chi tiết chi hành một số điều của Luật BHXH và Luật BHYT thuộc lĩnh vực y tế.

   
  9864 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận