Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người cho thuê trọ hay người thuê trọ?

Chủ đề   RSS   
 • #578113 19/12/2021

  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người cho thuê trọ hay người thuê trọ?

  Với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu lên thành phố để lao động, học tập ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà nhu cầu thuê nhà trọ tại các thành phố lớn ngày một tăng cao. Cùng với đó sẽ phát sinh ra các vấn đề pháp lý liên quan đến cư trú, cụ thể là việc đăng ký tạm trú.

  Nghĩa vụ đăng ký tạm trú

  Đăng ký tạm trú là việc công dân khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về khu vực tạm trú của mình. Theo Luật Cư trú 2020, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

  Qua quy định trên có thể thấy, đăng ký tạm trụ là nghĩa vụ của người thuê trọ phải thực hiện khi thuê trọ. Trong quy định trên không đặt ra nghĩa vụ đăng ký tạm trú đối với người cho thuê trọ, tuy nhiên tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với vi phạm về đăng ký và quản lý cư trú, theo đó cá nhân, hộ gia đình, tức người thuê trọ, không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Đối với người cho thuê trọ sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng về việc cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú. Như vậy, nếu người cho thuê trọ không thực hiện đăng ký tạm trú cho người thuê trọ sẽ bị xử phạt theo hình thức không thông báo lưu trú. Mặc dù không có quy định cụ thể về việc người cho thuê phải thực hiện đăng ký tạm trú cho người thuê, nhưng người cho thuê vẫn bị ràng buộc về nghĩa vụ đó. Do vậy, cả chủ trọ và người cho thuê sẽ đều bị xử phạt nếu không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê trọ.

  Thủ tục đăng ký tạm trú

  Theo Luật Cư trú 2020, để thực hiện đăng ký tạm trú, người đăng ký tạm trú cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  (1) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản).

  (2) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp).

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đăng ký đến Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú để nộp. Cán bộ sẽ tiếp nhận và đối chiếu với các quy định của pháp luật về luật cư trú. Hồ sơ không đủ điều kiện sẽ không được tiếp nhận, được trả lời bằng văn bản cho công dân lý do không tiếp nhận. Nếu hồ sơ được tiếp nhận thì trong khoảng thời gian 03 ngày sổ tạm trú sẽ được cấp.

  Từ những quy định trên có thể thấy, đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người thuê trọ và người cho thuê trọ. Vì vậy, cả người thuê và người cho thuê cần nắm được quy định pháp luật để hoàn thành đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

   
  745 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578136   19/12/2021

  Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người cho thuê trọ hay người thuê trọ?

  Hiện nay, có rất nhiều người thuê trọ vẫn chưa nắm rõ quy định này, ai cũng ỷ y vào chủ trọ sẽ đăng ký tạm trú cho họ. Tuy nhiên, nếu chủ trọ không làm thì khi óc người đến kiểm tra thì cả người thuê và người cho thuê đều bị phạt hành chính. Cảm ơn tác giả đã đem đến những thông tin này để luus yscho nhuwngc người thuê trọ cũng như chủ trọ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578141   19/12/2021

  Với mức phạt được đề cập chủ trọ là người tiếp xúc với việc đăng ký trạm trú thường xuyên nhưng lại không chủ động về việc tạm trú thì mức phạt cao hơn người thuê là chuyện có thể hiểu. Hậu quả của việc không thực hiện nghĩa vụ tạm trú trước mắt có thể chỉ bị phạt tiền nhưng về lâu dài thì sẽ mang lại cả những rắc rối cho người thuê trọ và người ở trọ khi thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến nơi tạm trú.

   
  Báo quản trị |  
 • #578142   19/12/2021

  Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người cho thuê trọ hay người thuê trọ?

  Theo ý kiến của mình đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người thuê trọ và người cho thuê trọ. Qua bài viết này mĩnh cũng mong cả người thuê và người cho thuê cần nắm được quy định pháp luật để hoàn thành đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

  Rất cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ bạn, hy vọng có thể đọc được nhiều hơn những bài viết của bạn.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #578158   20/12/2021

  Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người cho thuê trọ hay người thuê trọ?

  Cảm ơn bài viết rất có ý nghĩa của bạn. Hiện nay theo mình thấy thì việc chủ trọ đăng ký tạm trú là hợp lý nhất bởi vì thông thường ủy ban nhân dân phường sẽ yêu cầu các chủ trọ đăng ký tạm trú cho những người thuê trọ của mình, ngoài ra yêu cầu chủ trọ đăng ký tạm trú sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với việc yêu cầu từng người thuê trọ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578185   21/12/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (861)
  Số điểm: 7407
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người cho thuê trọ hay người thuê trọ?

  Cảm ơn bài viết của bạn, có thể nói trách nhiệm đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của cả hai bên bên thuê trọ và bên cho thuê trọ, thực tế thì khi đi thuê trọ chủ trọ luôn chủ động thực hiện đăng ký tạm trú cho người thuê trọ luôn, người thuê và người cho thuê trọ nên nắm rõ các quy định trên để chủ động hơn khi đăng ký tạm trú tránh bị phạt cả hai bên.

   
  Báo quản trị |  
 • #579543   23/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Trên thực tế khi đi thuê trọ thì chủ trọ sẽ là người chủ động liên hệ để đăng ký tạm trú cho khách thuê. Lý do là vì chủ trọ sẽ quen thuộc với cơ quan Công an địa phương đó hơn. Tuy nhiên, theo đúng Luật Cư trú thì việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của công dân đi thuê nhà chứ không nhất thiết phải là chủ nhà. Vì vậy, nếu chủ trọ từ chối hoặc kéo dài thời gian đăng ký tạm trú cho bạn vì lý do nào đó thì bạn cần chủ động tự đăng ký tạm trú cho mình. Nếu bạn và chủ trọ đều không chủ động thực hiện nghĩa vụ đăng ký tạm trú thì cả hai sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

   
  Báo quản trị |  
 • #580882   27/02/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (569)
  Số điểm: 3706
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người cho thuê trọ hay người thuê trọ?

  Cảm ơn bài viết chia sẻ của bạn, thông tin bạn đưa ra rất đúng với thực tế hiện nay, nhiều người thuê trọ và chủ trọ không làm giấy xác nhận tạm trú, tạm vắng vì nghĩ sẽ không ai đi kiểm tra hoặc người thuê trọ chỉ thuê phòng trong thời gian ngắn nên không cần mất thời gian làm giấy xác nhận làm gì, dẫn đến bị phạt. Hi vọng mọi người nên tìm hiểu để tránh bị mất tiền.

   

   
  Báo quản trị |