Đang hưởng án treo có được phép xuất cảnh ra nước ngoài không?

Chủ đề   RSS   
 • #590779 05/09/2022

  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Đang hưởng án treo có được phép xuất cảnh ra nước ngoài không?

  Án treo là gì?
   
  Theo Điều 1, Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:
   
  “Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.
   
  Như vậy, án treo là một biện pháp thay thế cho hình phạt tù khi có đủ những điều kiện nhất định và Tòa án xét thấy không cần phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội mà vẫn có thể cải tạo được tòa án có thể miễn chấp hành tại trại giam mà có thể tự cải tạo dưới sự giám sát, quản lý và giáo dục tại địa phương cư trú của chính quyền sở tại.
   
  Như vậy, người đang hưởng án treo có được xuất cảnh ra nước ngoài hay không?
   
  Khi bị phạt tù đến 3 năm, căn cứ vào nhân thân người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không phải thi hành án phạt tù thì Tòa cho hưởng án treo và ấn định thời hạn thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.
   
  Trong thời gian thử thách, Tòa án sẽ bàn giao người được hưởng án treo đến cơ sở, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, huấn luyện. Gia đình của các tù nhân có trách nhiệm theo dõi và điều tra các tù nhân với sự hợp tác của các cơ quan chức năng, tổ chức và chính quyền địa phương.
   
  Theo đó, án treo là biện pháp chấp hành hình phạt tù có điều kiện và người được hưởng án treo sẽ được ấn định thời gian thử thách.
   
  Theo cơ sở pháp lý tại khoản 2 Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 quy định về các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh như sau:
   
  “Điều 36. Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh
  ...
  2. Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.”
   
  Do đó,đối với những người đang trong thời gian thử thách của thời hạn thực hiện án treo sẽ thuộc vào trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định trên. Chính vì vậy, sau khi có phán quyết của tòa án, nếu bạn hoàn thành thời gian thử thách mà không phạm tội khác, bạn sẽ được phép xuất cảnh ra nước ngoài.
   
  292 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantrungnghia99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598314   31/01/2023

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Đang hưởng án treo có được phép xuất cảnh ra nước ngoài không?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Như vậy, người đang hưởng án treo thì thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài. Được hưởng án treo thì cũng như là đang được quan sát ngầm, đây là khoảng thời gian để người đã phạm tội làm lại cuộc đời nên việc xuất cảnh ra nước ngoài sẽ gây ra nhiều bất cập. Người đang hưởng treo muốn xuất cảnh ra nước ngoài thì chỉ khi có phán quyết của tòa án và hoàn thành thời gian thử thách mà không phạm thêm tội khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #598457   31/01/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 41 lần


  Đang hưởng án treo có được phép xuất cảnh ra nước ngoài không?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Thực tế cũng có một số trường hợp được Tòa án áp dụng hình phạt bổ sung là quản chế - buộc người bị kết án phạt tù phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định nhưng phải chịu sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền địa phương. Đồng thời, trong thời gian quản chế, người bị kết án không tự ý ra khỏi nơi cư trú và bị tước một số quyền công dân theo luật định.

   
  Báo quản trị |