Đã được cấp thẻ bầu cử nhưng vì ảnh hưởng của dịch bệnh thì có được bầu cử ở nơi khác?

Chủ đề   RSS   
 • #571377 18/05/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Đã được cấp thẻ bầu cử nhưng vì ảnh hưởng của dịch bệnh thì có được bầu cử ở nơi khác?

  Bầu cử ở nơi khác vì dịch bệnh - Minh họa

  Bầu cử ở nơi khác vì dịch bệnh - Minh họa

  Thời điểm hiện tại, rất nhiều câu hỏi gửi về DanLuat xoay quanh chủ đề bầu cử. Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiểu nếu vì lý do dịch bệnh mà bạn không thể bầu cử ở nơi ghi trên thẻ cử tri của mình thì có thể thay đổi nơi bầu cử hay không?

  Thắc mắc này xuất phát từ việc nhiều người căn cứ vào một số điều khoản trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 (sau đây gọi tắt là Luật Bầu cử), cụ thể là Khoản 1, Khoản 2 Điều 29:

  “1. Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 30 của Luật này.

  2. Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi mình thường trú hoặc tạm trú.”

  Theo hướng này, họ cho rằng mỗi người chỉ được bầu cử ở nơi mình được ghi vào danh sách cử tri. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều người vẫn còn đang phải kẹt lại ở một khu vực khác nơi thường trú, tạm trú vì lý do dịch bệnh.

  Để giải đáp thắc mắc này, ta cần tham khảo Điều 34 Luật Bầu cử. Trong đó lưu ý:

  Từ khi niêm yết danh sách cử tri cho đến ngày bầu cử, nếu cử tri nào vì đi nơi khác, không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri thì có quyền xin giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình đã có tên trong danh sách cử tri để được bổ sung tên vào danh sách cử tri và tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ở nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu...

  Điều này có nghĩa, chỉ trong trường hợp bạn chuyển đi nơi khác sống thì mới có thể xin giấy chứng nhận của UBND cấp xã nơi mình chuyển đi cho phép được tham gia bỏ phiếu tại nơi mình chuyển đến.

  Nếu bạn đã có chỗ ở ổn định, không phải ở nơi nào đó khác nơi được ghi trong danh sách cử tri mà vẫn muốn được bầu cử ở nơi khác thì vẫn có thể xin giấy chứng nhận, nhưng việc có được chấp thuận hay không còn tùy thuộc vào UBND xã đó!

  Khi cấp giấy chứng nhận, Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi ngay vào danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu thuộc địa phương mình bên cạnh tên cử tri cụm từ “Bỏ phiếu ở nơi khác”.

  *Thời hạn thay đổi nơi bỏ phiếu là bao lâu trước ngày bầu cử?

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 Luật Bầu cử, trong thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, những người thay đổi nơi tạm trú, thường trú sẽ được bổ sung vào danh sách cử tri tại nơi mới chuyển đến. 

  Nói ngắn gọn thì trước ngày bầu cử đúng 24 tiếng bạn phải hoàn thành những thủ tục xin chuyển nơi bầu cử!

  *Bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và không thể bầu cử ở nơi mình được niêm yết danh sách cử tri thì phải làm sao?

  Để trả lời câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây:

  >>> Hội đồng bầu cử Quốc gia: Hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc khi bầu cử trong điều kiện dịch bệnh

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 18/05/2021 04:16:14 CH
   
  867 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận