Cung cấp thông tin cho cơ quan thi hành án DS

Chủ đề   RSS   
 • #530472 07/10/2019

  letiendat

  Male
  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Cung cấp thông tin cho cơ quan thi hành án DS

  1. Thời gian gần đây trong công văn xác minh thông tin tài khoản khách hàng của cơ quan THADS có thêm yêu cầu ngân hàng phải theo dõi biến động số dư, thực hiện trì hoãn giao dịch và thông báo với cơ quan thi hành án phối hợp giải quyết.

  LS cho hỏi yêu cầu nêu trên có vượt quá chức năng nhiệm vụ của CQ THADS không? nếu không thì được quy định cụ thể tại điểm nào, điều nào của luật và văn bản dưới luật.

  2. Việc xác minh thông tin tín dụng, thông tin thế chấp tại ngân hàng. Cơ quan THADS thường yêu cầu phô tô kèm theo hồ sơ tín dụng, hồ sơ thế chấp.

  Việc cung cấp thêm hồ sơ không làm tăng thêm thông tin ngân hàng cung cấp cho cơ quan thi hành án dân sự về dư nợ, nhóm nợ, tài sản bảo đảm của khách hàng. nhưng lại thêm việc cho ngân hàng, tăng khả năng rò rỉ thông tin được quy định là bí mật nhà nước ngành ngân hàng. Đồng nghĩa với cơ quan THADS có chức năng điều tra như cơ quan tố tụng, kiểm tra giám sát như cơ quan thanh tra giám sát của ngân hàng nhà nước đối với các NHTM.

  Yêu cầu này có đúng không?

   
  1430 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letiendat vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530593   10/10/2019

  Linhngo99
  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 234 lần


  Chào bạn,

  Theo quy định tại Điều 14 Luật tổ chức tín dụng 2010.

  "Điều 14. Bảo mật thông tin

  1. Nhân viên, người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được tiết lộ bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  2. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  3. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng"

  Căn cứ quy định trên thì việc bảo mật thông tin của ngân hàng thì ngân hàng không được để lộ thông tin ra ngoài, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng. Do đó, việc  yêu cầu ngân hàng phải theo dõi biến động số dư, thực hiện trì hoãn giao dịch và thông báo với cơ quan thi hành án phối hợp giải quyết là đúng quy định.

  Căn cư Điều 176 Luật thi hành án Dân sự 2008, thì tổ chức tín dụng phải cũng cấp thông tin đầy đủ, kịp thời thông tin, số liệu về tài khoản của người phải thi hành án theo yêu cầu của Chấp hành viên, cơ quan thi hành án dân sự.

  "Điều 176. Trách nhiệm của Kho bạc nhà nước, ngân hàng và tổ chức tín dụng khác trong thi hành án dân sự

  1. Cung cấp đúng, đầy đủ, kịp thời thông tin, số liệu về tài khoản của người phải thi hành án theo yêu cầu của Chấp hành viên, cơ quan thi hành án dân sự.

  2. Thực hiện nghiêm chỉnh, kịp thời yêu cầu của Chấp hành viên về phong tỏa tài khoản, phong toả tài sản; khấu trừ tiền trong tài khoản; giải toả việc phong toả tài khoản, phong toả tài sản của người phải thi hành án.

  3. Thực hiện đầy đủ yêu cầu khác của Chấp hành viên, cơ quan thi hành án dân sự theo quy định của Luật này."

  Việc bạn cung cấp thông tin ngân hàng cung cấp cho cơ quan thi hành án dân sự về dư nợ, nhóm nợ, tài sản bảo đảm của khách hàng,....là nghĩa vụ bạn phải thực hiện, nên theo mình bạn nên làm theo cơ quan thi hành án.  

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/10/2019)
 • #530595   10/10/2019

  letiendat
  letiendat

  Male
  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  1. Mình hỏi về yêu cầu theo dõi tài khoản và thực hiện trì hoãn giao dịch khi tài khoản của khách hàng có tiền. Chứ không hỏi về việc cung cấp thông tin số dư tài khoản, phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản. Vì 3 yêu cầu này được quy định rõ về trình tự, thủ tục trong luật THADS 2008, sửa đổi năm 2014 rồi.

  Mình cũng đã nhận được trả lời từ cơ quan chức năng: Yêu cầu theo hõi và trì hoãn giao dịch là vượt quá chức năng và quyền hạn của cơ quan thi hành án. Ngân hàng cũng không được trì hoãn giao dịch của khách hàng theo đề nghị của cơ quan thi hành án trong bất cứ trường hợp nào, kể cả trong trường hợp ngân hàng thông báo có tiền mà cơ quan THADS không ra quyết định phong tỏa kịp thời để khách hàng rút tiền thì cũng không phải lỗi của ngân hàng.

  Bạn lưu ý tại những điều khoản quy định về trách nhiệm của các cơ quan trong công tác thi hành án đều có cụm từ "... theo quy định của luật này". Cụm từ này theo mình hiểu mục đích là tránh việc lạm quyền của chấp hành viên và cơ quan thi hành án.

  2. Bạn chưa rõ ý của mình. Ở đây mình so sánh giữa việc chỉ cung cấp thông tin tín dụng với việc cung cấp thông tin kèm hồ sơ tín dụng, hồ sơ thế chấp.

  Thông tin ngân hàng cung cấp cho cơ quan THADS được ngân hàng trích xuất từ hệ thống. Có đầy đủ thông tin định danh, dư nợ, nhóm nợ của khách hàng. Các thông tin mô tả về tài sản thế chấp như địa chỉ, số serri, cơ quan cấp, ngày cấp, chủ sở hữu ...Và ngân hàng phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin mình cung cấp. Việc cung cấp thêm hồ sơ tín dụng, hồ sơ thế chấp là có cần thiết không vì những khó khăn và rủi ro phát sinh khi cung cấp thêm hồ sơ.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letiendat vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/10/2019)