Có giảm trừ được mức đóng khi gia hạn BHYT hộ gia đình online?

Chủ đề   RSS   
 • #584087 19/05/2022

  HuyenVuLS
  Top 150
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 30478
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 799 lần
  SMod

  Có giảm trừ được mức đóng khi gia hạn BHYT hộ gia đình online?

  Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hoài, thủ tục thanh toán gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia không có tính năng tự trừ phí ưu đãi cho người thứ hai, thứ ba trong gia đình trở đi mà thu phí 100% như người thứ nhất đóng.

  Nếu người đầu tiên đã đóng phí gia hạn qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì người tiếp theo đi đóng ở đại lý như Bưu điện thì cũng thu phí và không trừ khuyến mại. Nếu muốn được giảm phí thì nộp xong người nộp phải mang 2 hóa đơn đó lên cơ quan bảo hiểm để báo rồi mới nhận lại tiền được giảm.
   
  Việc thu phí trực tuyến nếu không xử lý được việc đóng phí cho cả hộ gia đình và tính đúng phí cho người thứ 2 trở đi trong gia đình khiến người dân phải làm thêm các thủ tục khác phức tạp và mất thời gian.
   
  Bà Hoài đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp để việc thu phí điện tử đơn giản và giảm trừ trực tiếp theo chính sách hiện tại.
   
  bhyt-ho-gia-dinh
   
  Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:
   
  Hiện tại, việc giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình chưa thực hiện được bằng hình thức trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia do vấn đề kỹ thuật trong việc kết nối, chia sẻ, xác thực thông tin công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. 
   
  Chia sẻ thông tin giữa Bộ Công an với cơ quan BHXH đang được thực hiện nhằm khai thác thông tin số định danh cá nhân của thành viên trong hộ gia đình khi thực hiện Dịch vụ xác nhận thông tin hộ gia đình đang được BHXH Việt Nam và Bộ Công an khẩn trương phối hợp thực hiện. 
   
  Do đó, liên quan đến vấn đề này, ngày 12/9/2021, Trung tâm Truyền thông - BHXH Việt Nam đã có "Thông tin báo chí hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng", trong đó có lưu ý người tham gia dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên ứng dụng của ngân hàng chưa áp dụng giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình, để được giảm trừ mức đóng. Người tham gia vui lòng nộp tiền trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc đại lý thu nơi đăng ký tham gia.
   
  BHXH Việt Nam xin trân trọng cảm ơn nội dung phản ánh, góp ý của bà về thực hiện việc giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình trong trường hợp thực hiện trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia và xin tiếp thu ý kiến để tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan (Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Bộ Công an) trong việc triển khai thực hiện quy định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình trong trường hợp thực hiện trực tuyến.
   
  Chinhphu.vn
   
  404 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584223   24/05/2022

  Có giảm trừ được mức đóng khi gia hạn BHYT hộ gia đình online?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, theo hướng dẫn của cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì hiện nay, để được giảm trừ mức đóng BHYT cho các thành viên cùng hộ gia đình (từ thành viên thứ 2 trở đi), đề nghị người đăng ký liên hệ với đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất để thực hiện gia hạn trực tiếp.

   
  Báo quản trị |