Chuyển giấy tờ con ruột thành con nuôi

Chủ đề   RSS   
 • #471263 17/10/2017

  ThiNhi1985

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển giấy tờ con ruột thành con nuôi

  Xin anh/chị luật sư tư vấn giúp gia đình em ạ. Hồi xưa nhà em có một người quen lớn tuổi, hoàn cảnh rất khó khăn, cũng không rõ là quen với ai lại sinh ra đứa con. Chị ấy rất xấu hổ và đáng thương, không muốn truyền ra ngoài nên xin nhà em nhận cháu, trên giấy tờ khai là con ruột. Nhà em cũng thương cháu lắm nhưng cháu nó không cùng dòng máu, lớn lên không nghe lời dần sa ngã, nhà em khổ bệnh vì cháu rất nhiều. Bây giờ cháu tuyệt tình quá, em vừa sợ cháu, vừa mới biết cháu có quyền được biết nguồn gốc của mình. Em muốn bảo vệ gia đình không bị cháu làm hại thêm nữa, mà giờ trên giấy tờ cháu là con đẻ, em muốn chuyển giấy tờ thành con nuôi. Em có tìm hiểu trên mạng nhưng không được rõ ràng lắm, giờ mẹ đẻ của cháu không rõ đi đâu, anh/chị luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này em phải làm thế nào ạ, em xin cảm ơn. Xin bổ sung thêm là em có đọc qua điều luật này: "Không giải quyết yêu cầu thay đổi phần khai về cha, mẹ đẻ sang khai về cha, mẹ nuôi trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP trong những trường hợp sau: - Thay đổi phần khai về một bên cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang khai về cha nuôi hoặc mẹ nuôi mà giữ nguyên phần khai về mẹ đẻ hoặc cha đẻ còn lại; - Thay đổi phần khai về cha, mẹ đẻ sang khai về cha, mẹ nuôi trong trường hợp một bên hoặc cả hai bên cha, mẹ đẻ đã chết." Và không có vướng phải hai điều nêu trên, cha mẹ nuôi (khai là cha mẹ đẻ) đều còn sống. Hy vọng thông tin này giúp câu hỏi rõ ràng hơn ạ.

  Cập nhật bởi ThiNhi1985 ngày 17/10/2017 04:05:47 PM
   
  6428 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #473245   01/11/2017

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 246 lần


  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

  Như bạn trình bày bạn muốn chuyển giấy tờ từ con đẻ thành con nuôi. Hiện nay pháp luật chưa có quy định nào về vấn đề này và theo tôi điều này là không cần thiết bởi vì theo quy định tại Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 thì: “Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan”. Như vậy bạn có chuyển từ con đẻ thành con nuôi thì quyền và nghĩa vụ của bạn  đối với đứa trẻ đó vấn giống như con đẻ.

  Trong trường hợp của bạn thì có thể tiến hành yêu cầu chấm dứt quan hệ cha mẹ và con. Hiện tại pháp luật không có quy định về việc xóa quan hệ huyết thống hay chấm dứt quan hệ huyết thống giữa con cái với cha mẹ và cũng không có văn bản pháp luật nào quy định về việc giải quyết chấm dứt quan hệ cha, mẹ, con giữa cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ. Khi người con đã đạt đến độ tuổi nhất định có đầy đủ hành vi dân sự (đã thành niên) thì có quyền tự quyết định về hành vi, về cuộc sống riêng của mình, khi đó cha mẹ chỉ là những người thực hiện quyền của cha mẹ, từ sự dẫn dắt chủ động, trực tiếp sang hướng dẫn, gợi ý, cố vấn, giúp đỡ,... cuộc sống của con.

  Tuy nhiên bạn có thể yêu cầu chấm dứt qua hệ cha mẹ và con vì trường hợp của bạn trên giấy tờ là con ruột nhưng thực tế lại là nhận nuôi cho nên bạn cần chứng minh đó là con nhận nuôi và chấm dứt quan hệ cha mẹ và con theo quy định của pháp luật.

  Việc chấm dứt quan hệ cha mẹ và con giữa người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi quy định tại điều 78 Luật hôn nhân gia đình 2014 và các quy định tại Luật nuôi con nuôi.

  Nếu xin chấm dứt quan hệ cha, mẹ, con nuôi thì việc chấm dứt quan hệ này được dựa trên các căn cứ theo quy định tại Luật nuôi con nuôi:

  - Căn cứ Điều 25 luật nuôi con nuôi về “căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi” việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây: “Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi; Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi…”

  - Căn cứ Điều 26 Luật nuôi con nuôi về “Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi” thì cha mẹ nuôi có quyền yêu cầu chấm dứt viện nuôi con nuôi.

  - Căn cứ vào Điều 10 Luật nuôi con nuôi  về  “Thẩm quyền giải quyết yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi” thì  Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

   Trường hợp người con nuôi đủ 18 tuổi gia đình bạn tiến hành chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật.  Nếu cháu bé mà gia đình nhận nuôi chưa đủ 18 tuy người con nuôi tuy có các hành vi hư hỏng, phá phách và sa ngã. Tuy nhiên, các hành vi của cháu chưa bị kết án về các tội danh quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật nuôi con nuôi. Cho nên, gia đình không có đủ điều kiện để thực hiện việc chấm dứt quan hệ cha mẹ và con nuôi khi trong trường hợp của bạn đứa con nuôi chưa đủ 18 tuổi.

  Trân trọng.

  (Chuyên viên pháp lý)

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTHACHTHAO vì bài viết hữu ích
  ThiNhi1985 (03/11/2017)
 • #473495   03/11/2017

  ThiNhi1985
  ThiNhi1985

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn

  Xin cảm ơn luật sư đã trả lời câu hỏi ạ, vì trên giấy tờ là con ruột nên em không biết có thể áp dụng luật con nuôi như thế, và cũng không rõ quá trình chứng minh. Gia đình em vẫn rất yêu thương cháu nên em hy vọng mọi chuyện sẽ không đến mức như thế. Xin cảm ơn vì câu trả lời chi tiết ạ.
   
  Báo quản trị |  
 • #473539   03/11/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10479)
  Số điểm: 58059
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Cám ơn bạn nhé

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM

ĐTDĐ: 0989046966 - ĐTVP: (08).38940903

EMAIL: lsthachthao@yahoo.com