Chúng ta có thể thất nghiệp ở tuổi 35

Chủ đề   RSS   
 • #496126 05/07/2018

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  Chúng ta có thể thất nghiệp ở tuổi 35

  Cái ngưỡng con người có thể an phận những bạn sẽ nhận ra những thay đổi số phận đến từ chính sự tự mãn của bản thân

  Mọi thứ trên đời này cái quái gì cũng có thể xảy ra và tất nhiên việc bạn thất nghiệp ở tuổi 35 là điều không nằm ngoài dự đoán. Bởi:

  1. Đề cao quá mức "kinh nghiệm"

  Đạt đến ngưỡng 35 chắc chắn sẽ không thể không tự tin nói rằng tôi có kinh nghiệp trong lĩnh vực này. Nhưng nếu kinh nghiệm đó chỉ nằm ở 1-2 vị trí, với những đầu việc được lặp lại đều đặn, thì đó chỉ là 1-3 năm kinh nghiệm được lặp lại vài lần.

  Nếu áp dụng nguyên tắc 10.000 giờ (theo đó, một người muốn trở nên xuất sắc trong 1 công việc bất kỳ sẽ cần khoảng 10.000 giờ luyện tập), mỗi ngày làm việc 8 tiếng, mỗi năm làm việc 250 ngày, thì cơ bản với một công việc chuyên môn nhất định, người ta sẽ thành thạo sau 3-4 năm. 

  Từ năm thứ 5 trở đi, người ta sẽ trở thành một anh công nhân quen tay ngồi trong văn phòng chứ ko phát triển thêm đáng kể nữa. Hay nói cách khác, cùng công việc bàn giấy đó, kinh nghiệm từ năm thứ 5 trở đi của anh ta trở nên vô giá trị. "Làm quản lý sẽ không lo thất nghiệp". Vâng, điều đó chỉ đúng khi anh là quản lý cấp cao, còn cỡ 'team leader', 'manager' thì chẳng thiếu bao giờ. Mà với vị trí quản lý cấp cao, nhân sự dao động rất ít, ghế thì không nhiều, lý do gì để bạn ngồi được thay chỗ người ta, chưa kể những yếu tố khắt khe khi tuyển dụng cấp cao về tầm nhìn, văn hoá và sự phù hợp. Từ 'manager' công ty A về làm nhân viên cho công ty B không phải là trường hợp hy hữu không xảy ra

  2. Lựa chọn đối tượng làm việc mang lại nhiều giá trị

  Lúc này chính kinh nghiệm lại đang bộc lộ mặt trái của nó. Những người già hơn, có "nhiều-kinh-nghiệm" làm quen tay một công việc bắt đầu bộc lộ nhược điểm về sự kém thích nghi, có xu hướng mong muốn áp dụng kiến thức và mô hình từ công ty cũ sang công ty mới mà thiếu điều chỉnh, tự mãn với thành công cũ mà quên đi rằng thị trường và khách hàng đã thay đổi.

  Chưa kể các nhân sự "lão đa lão đề" thường đòi hỏi mức lương cao cùng nhiều chế độ khắt khe, đi kèm xu hướng mong muốn "thay-máu" bộ máy đang làm việc và văn hoá công ty hiện tại, đôi khi làm người quản lý đứng trước việc tuyển dụng nhân sự dạng này đồng nghĩa với rủi ro thay thế hầu hết đội ngũ nhân sự đang làm việc hiệu quả.

  Việc chấp nhận lựa chọn một nhân sự trẻ đời hơn với bản lĩnh linh hoạt, cầu tiến hoàn toàn có khả năng bù đắp ngang hàng với một bô lão tự mãn, đòi hỏi

  3. Ngủ quên từ tuổi 25

  Không còn quá lạ khi tiềm thức an phận thủ thường ra đời từ thời bố mẹ vẫn còn găm trong tiềm thức. Sau khi tốt nghiệp đại học, họ dừng luôn việc học hành và phát triển kiến thức bản thân, họ nghĩ việc học đã dừng lại sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp và có một công việc lương đủ sống. 

  Và cuộc đời cứ mãi ổn yên cho đến khi biến cố xảy ra làm thay đổi số phận mà họ không kịp trở tay

  4. Thị trường lao động không còn như cái thời ông bà bố mẹ bao cấp những năm 90

  Qua rồi cái thời làm một công việc ổn định từ đầu tới cuối đời, qua rồi cái thời vào biên chế nhà nước hay công ty là "kê cao gối ngủ". Không gì đảm bảo mức lương của bạn sẽ tăng đều đặn từ giờ tới cuối đời, một khả năng vô cùng lớn là bỗng một ngày công ty phá sản hoặc đơn giản là thay sếp. 

  Bạn phải tìm việc mới, và nếu năng lực không đủ để ứng tuyển trong thị trường lao động cạnh tranh, ngồi nhà 1 năm thì bạn chỉ còn 1 con đường duy nhất khác: buộc phải chuyển đổi nghề nghiệp, và bắt đầu với mức lương như một sinh viên mới ra trường. Khi đó, thu nhập của bạn ở tuổi 35 thấp hơn ở tuổi 30 là rất hiện hữu.

  Mà rủi ro đó là hoàn toàn có thật, 370 công ty phá sản ở Việt Nam mỗi ngày, là từng ấy lao động sẽ ùa ra đường, hoà cùng hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, tham gia vào đội ngũ những người săn tìm việc làm. Những người già về tuổi nhưng nghèo về kiến thức và khả năng thích nghi, lấy gì ra làm thế mạnh cạnh tranh trong đội ngũ lao động đó?

  Chẳng có cách thức nào đảm bảo bạn sẽ không bị sa thải hay thất nghiệp ở tuổi trung niên, nhưng có một số chú ý trong các bài báo và nghiên cứu về vấn đề này cho ta một bức tranh toàn cảnh:

  - Thời gian thất nghiệp trung bình của 1 người trên 35 tuổi cho tới khi tìm được việc mới tại Mỹ là 53 tuần, so với 19 tuần ở người trẻ. Lúc này bạn thấy rõ, lợi thế kinh nghiệm không được thể hiện ở đây.

  - Khủng hoảng tâm lý ở người thất nghiệp trung niên trầm trọng hơn nhiều người trẻ do các gánh nặng về trang trải chi phí gia đình, con cái, học hành, y tế, nhà cửa, các khoản vay và trả góp. Sự bế tắc về nghề nghiệp ở tuổi này dễ dẫn đến các nguy cơ trầm cảm và tự sát.

  - Dù không bị thất nghiệp, nhưng xu hướng thu nhập bắt đầu giảm dần ở hơn 21% lượng lao động trên 45 tuổi.

  - Tỷ lệ thất nghiệp và bị sa thải ở bậc quản lý chỉ thấp hơn 8% cấp bậc nhân viên. Hãy thôi tự phụ!

  - Học tập, đọc sách và cập nhật kiến thức mới là cách tốt nhất đảm bảo giá trị của bản thân trên thị trường lao động. Học tập, học tập, và tiếp tục học tập. Hãy học nhiều hơn và giỏi hơn những gì công việc hiện tại của bạn yêu cầu, đừng chỉ học đủ.

  - Xây dựng giá trị không thể thay thế của bản thân trong công ty và thị trường lao động, chủ động thay đổi và tạo nên thử thách trong công việc hàng ngày, đừng để các công việc xử lý hàng ngày của mình lặp lại đều đặn trong quá 6 tháng.

  - Làm công việc mình thích ngay từ thời còn trẻ, hoặc sớm nhận ra và chuyển đổi nghề nghiệp khi còn trẻ. Bởi cơ bản, khó ai có thể làm công việc mình căm ghét cả cuộc đời, và đạt kết quả tốt.

  - Dù theo ngạch chuyên gia hay quản lý, bạn vẫn phải học kỹ năng quản lý, trước tiên là quản lý công việc của chính mình. Sau đó là các kỹ năng giao tiếp và phối hợp làm việc, những cá nhân bị lựa chọn sa thải thường là các cá nhân khó hòa nhập với tập thể chung nhất. Tôi không đồng tình với cách lựa chọn này nhưng nó là sự thật.

  Có lẽ đây sẽ là cái bóng nhắc chúng ta rằng: "Mình không thể ngủ quên an nhàn ở tuổi dưới 30!"

   

  Nguồn tham khảo: cafebiz

   

   

   

   

   
  3900 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  chinamnhi (05/07/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496894   14/07/2018

  Phong_96
  Phong_96
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Có thể thất nghiệp ở độ tuổi 35, rất nhiều trường hợp như vậy, lý do cũng chỉ xoay quanh vấn đề không phát triển bản thân, không trao dồi kiến thức, đi lùi với xã hội, những người này không nhìn nhận xa vấn đề sau này có thể sẽ bị nghỉ việc, sẽ chán công việc hiện tại nhưng không có nơi khác để làm.

   
  Báo quản trị |  
 • #496918   14/07/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Thất nghiệp ở tuổi 35 cũng không có gì quá xa lạ với thời buổi hiện nay vì nhu cầu xã hội ngày càng nâng cao đòi hỏi mỗi người cần tập cách thích nghi, trau dồi và thay đổi nhận thức của mình sao cho phù hợp. Luôn đứng im một chỗ, ngại thay đổi và không phát triển được kỹ năng cho bản thân thì việc lùi lại phía sau người khác là việc hiển nhiên.

   
  Báo quản trị |  
 • #496999   15/07/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Tùy theo môi trường và tại từng thời điểm thì lứa tuổi lao động được lựa chọn theo nhu cầu của từng nơi. Tôi cũng có 1 chút đồng tính về việc có thể thất nghiệp ở tuổi 35 nhưng nó còn tuy thuộc sự gắn bó đó là lâu dai hay không? Nhiều người vẫn có thể làm tại vị trí đó đến khi về hưu nên không thể kết luận có thể thất nghiệp độ tuổi đó, nó chỉ đúng 1 phần và phần còn lại tùy hoàn cảnh thực tế.

   
  Báo quản trị |  
 • #498432   31/07/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1941)
  Số điểm: 12833
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Thông thường đến độ tuổi 3x thì sự phát hứng khởi trong công việc sẽ giảm sút nếu ta không chịu thay đổi bản thân mà ù lì tại một vị trí cũ. Theo đó, quan điểm của mình thì độ tuổi 3x là lúc để phấn đấu, đạt được các múc đích lớn hơn trong công việc, tránh sự nhàm chán khiến công việc mất hiệu suất.

   
  Báo quản trị |