Chồng "tặng" nhà, xe cho người thứ ba, vợ có được kiện đòi lại?

Chủ đề   RSS   
 • #581544 22/03/2022

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (581)
  Số điểm: 44833
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 1148 lần
  SMod

  Chồng "tặng" nhà, xe cho người thứ ba, vợ có được kiện đòi lại?

  Luật sư Bùi Phan Anh cho biết, tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung".
   
  Vợ có thể khởi kiện đòi lại tài sản
   
  Theo luật sư Phan Anh, khi có chứng cứ chứng minh đầy đủ, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người vợ có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa tuyên bố giao dịch đó của chồng là vô hiệu.
   
  Dựa theo khoản 1 khoản 2 Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 thì hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu là:
   
  • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
   
  • Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
   

  Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

  anh-em-nuong-tua-tra-xanh
   

  Ngoài ra, luật sư Bùi Phan Anh cho biết, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
   
  Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung"
   
  Bên cạnh đó, Điều 9, Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP có hướng dẫn chi tiết quy định trên như sau:
   
  Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP giải thích thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm:
   
  •Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.
   
  •Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước;
   
  •Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
   
  Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP giải thích về hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng như sau:
   
  •Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng của vợ, chồng;
   
  •Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng
   
  Ngoài ra quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn cũng là tài sản chung của vợ, chồng trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
   

  Theo luật sư, phần tài sản chung này được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình và thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  Xác định Quyền sở hữu đối với tài sản chung
   
  Luật sư Bùi Phan Anh cho biết, Điều 213 Bộ luật Dân sự 2015 thì vợ chồng sẽ cùng nhau tạo lập, cùng nhau phát triển và sẽ có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt khối tài sản chung.
   
  Sở hữu chung tài sản của vợ chồng là sở hữu chung nhất có thể được phân chia.
   
  Việc phân chia này sẽ do vợ chồng thỏa thuận. Căn cứ khoản 1 Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP khi vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia.
   
  Những tài sản phải đăng ký sở hữu chung của vợ chồng
   
  Thỏa thuận định đoạt tài sản chung của vợ chồng những trường hợp sau đây phải bằng văn bản:
   
  •Bất động sản;
   
  •Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
   
  •Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.
   
  Khi pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác, bao gồm:
   
  •Quyền sử dụng đất;
   
  •Những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu.
   
  Luật sư Phan Anh cho biết thêm, muốn chứng minh phần tài sản chồng đem cho người khác là tài sản chung của vợ chồng, thì cần phải chứng minh rằng việc chồng lấy tài sản chung của hai vợ chồng để cho người khác trái với quy định của pháp luật như:
   
  •Việc lấy tài sản chung cho người khác đấy của chồng không đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
   
  •Lúc chồng cho người khác phần tài sản chung của vợ chồng nhưng vợ không đồng ý hoặc không biết;
   
  Khi đã chứng minh được việc chồng lấy tài sản chung của vợ chồng để cho người khác là trái với pháp luật thì giao dịch của chồng lúc đó là giao dịch không hợp pháp và người vợ có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu dựa theo Điều 117, 122, 123 Bộ luật Dân sự 2015.

  Theo Nhịp Sống Việt

   

  Cập nhật bởi ChuTuocLS ngày 22/03/2022 03:37:18 CH
   
  1107 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ChuTuocLS vì bài viết hữu ích
  admin (22/03/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #581591   24/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Chồng "tặng" nhà, xe cho người thứ ba, vợ có được kiện đòi lại?

  Cảm ơn bạn vì thông tin hữu ích và thú vị này.

  Hiện nay, tình trạng chồng lấy tài sản chung để cho người mà mình ngoại tình đã không còn xa lạ và thậm chí là người trong cuộc như người vợ cũng không hề biết đến việc này cho đến một thời gian dài sau đó.

  Tuy nhiên, người vợ không cần lo lắng về việc hết thời hiệu khởi kiện bởi với giao dịch đối với tài sản chung của vợ chồng cho người thứ ba là giao dịch bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật. Vì vậy, thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu không bị hạn chế (tức là vô hạn). Do đó, cho dù là một thời gian rất lâu sau khi người chồng đem tài sản chung cho người thứ ba thì người vợ vẫn không bị mất quyền khởi kiện đòi lại

   
  Báo quản trị |  
 • #588255   26/07/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (860)
  Số điểm: 7402
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Chồng "tặng" nhà, xe cho người thứ ba, vợ có được kiện đòi lại?

  Cảm ơn bài viết của bạn, như vậy cần phải xác định số tiền người chồng dùng để mua nhà, xe cho người thứ ba có được lấy ra từ taì sản chung; có đủ chứng cứ hợp pháp để chứng minh chồng bạn đã sử dụng tài sản chung của vợ chồng để tặng cho người khác.

   Trong đó, theo Điều 6 của Bộ luật Tố tụng dân sự, đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp, một số chứng cứ có thể thu thập được như

  - Ghi âm hoặc để lại chứng cứ chứng minh chồng lấy tiền của vợ, chồng đi mua nhà cho người thứ ba;

  - Tìm bằng chứng chồng tặng cho nhà, xe cho người thứ ba (nếu có)…

  Sau khi đã có đầy đủ chứng cứ, có thể khởi kiện đòi tài sản tại Tòa án.

   

   
  Báo quản trị |