Chế độ thai sản của lao động nam

Chủ đề   RSS   
 • #578433 26/12/2021

  Chế độ thai sản của lao động nam

  Đối với người lao động là nữ có đóng bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản là một quyền lợi thiết yếu và không thể thiếu. Vậy người lao động là nam có được hưởng chế độ thai sản không? Và được hưởng những quyền lợi như thế nào?

   Ảnh minh họa

  1. Điều kiện được hưởng chế độ thai sản

  Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

  “Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

  Điều 139 Bộ luật lao động 2019 cũng quy định tại khoản 5:

  “Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

  Điều kiện được hưởng chế độ thai sản cho nam được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLDXH là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi

  Như vậy, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản.

  2. Thời gian hưởng chế độ

  Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời gian hưởng chế độ đối với lao động nam có vợ sinh con như sau:

  Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

  a) 05 ngày làm việc;

  b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

  c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

  d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

  Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

  Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

  Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

  Ngoài ra, khi nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, người lao động được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ. (Theo Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội)

  3. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi

  Điều 38 quy định về trợ cấp một lần đối với lao động nữ.

  Trường hợp chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội thì người cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

  4. Đảm bảo việc làm cho lao động nghỉ thai sản

  Lao động được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định của Bộ luật lao động mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản

  Trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

  5. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

  Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam giói khi có vợ sinh con gồm có:

  - Giấy khai sinh có họ tên cha; hoặc Giấy chứng sinh + Sổ hộ khẩu;

  Trường hợp con chếtGiấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có);

  - Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (nếu có);

   
  1070 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578444   26/12/2021

  Chế độ thai sản của lao động nam

  Chế độ thai sản của nam giới - một trong những quy định cho thấy được sự nhân văn của pháp luật Việt Nam. Bởi lẽ khi người phụ nữ sinh con thì người chồng cũng có trách nhiệm vất vả trong việc chăm sóc con nhỏ và vợ còn yếu sức sau khi vượt cạn, chính sách này cho phép nam giới nghỉ thai sản  cũng góp phần hỗ trợ thêm các gia đình trong việc chăm sóc trẻ em, nâng cao thêm được nhận thức về bình đẳng giới.

   
  Báo quản trị |  
 • #578500   27/12/2021

  Chế độ thai sản của lao động nam

  Chế độ thai sản không chỉ dành cho lao động nữ mà còn dành cho nam giới, đây là một trong những quyền và lợi ích khi cả vợ và chồng đều tham gia bảo hiểm xã hội. Bởi vì chuyện sinh con không chỉ có trách nhiệm của phụ nữ mà còn có cả người đàn ông, thể hiện sự bình đẳng cũng như san sẻ cho vợ trong quá trình trước và sau sinh.

   
  Báo quản trị |  
 • #578543   27/12/2021

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Chế độ thai sản của lao động nam

  Bên cạnh chế độ thai sản cho nữ, pháp luật Việt Nam đã dành cho người lao động nam chế độ thai sản, quy định này được cho là đã có sự tiệm cận với pháp luật quốc tế, bởi chế độ thai sản dành cho các bậc làm cha được áp dụng phổ biến nhất tại các nền kinh tế phát triển. Chính sách này đã tăng quyền lợi cho người lao động, giúp lao động nam có thêm điều kiện, yên tâm chăm sóc vợ, con khi sinh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #578809   30/12/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1988)
  Số điểm: 14299
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Chế độ thai sản của lao động nam

  Liên quan đến trợ cấp một lần đối với lao động nam thì tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH:
   
  "c) Trường hợp người mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện quy định tại điểm a khoản này thì người cha được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con theo Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội."
   
  Như vậy, trong cả trường hợp người mẹ có tham gia đóng BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng mà người cha đủ điều kiện hưởng thì người cha cũng sẽ hưởng trợ cấp một lần.
   
  Báo quản trị |  
 • #591743   28/09/2022

  Chế độ thai sản của lao động nam

  Pháp luật không chỉ có quy định về chế độ thai sản cho lao động nữ mà cả lao động nam cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản. Quy định pháp luật về chế độ thai sản cho nam giới là vấn đề đang được rất nhiều sự quan tâm, trong chế độ thai sản cho nam giới thì pháp luật hiện hành quy định cụ thể về điều kiện hưởng, mức hưởng cũng như thủ tục, trình tự nộp “hồ sơ” để được hưởng chế độ thai sản. 

   
  Báo quản trị |  
 • #591750   28/09/2022

  Chế độ thai sản của lao động nam

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Bên cạnh chế độ thai sản cho lao động nữ thì việc có chế độ thai sản cho lao động nam – người chồng, người cha đã thể hiện được sự tiến bộ, nhân văn cũng như bình đẳng vợ chồng của nước ta.

   
  Báo quản trị |  
 • #597059   13/01/2023

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (569)
  Số điểm: 3706
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Chế độ thai sản của lao động nam

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, thông tin bài viết của bạn rất hữu ích, với các quy định của pháp luật về chế độ thai sản không chỉ dành cho lao động nữ mà còn dành cho lao động nam góp phần hỗ trợ quyền lợi cho người lao động.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haunguyenth vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/01/2023)