Cần mang theo giấy tờ gì khi mượn xe theo quy định mới nhất?

Chủ đề   RSS   
 • #611442 11/05/2024

  phucpham2205
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (603)
  Số điểm: 10794
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 225 lần
  SMod

  Cần mang theo giấy tờ gì khi mượn xe theo quy định mới nhất?

  Mượn xe người khác thì cần mang theo những giấy tờ gì theo quy định hiện hành? Không mang theo thì bị xử phạt thế nào? Có bị phạt lỗi xe không chính chủ khi mượn xe của người khác không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

  (1) Cần mang theo giấy tờ gì khi mượn xe theo quy định mới nhất?

  Căn cứ theo Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về những giấy tờ mà người điều khiển phương tiện cần mang theo khi tham gia giao thông bao gồm:

  - Giấy đăng ký xe/bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực. 

  - Giấy phép lái xe.

  - Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe mượn (bảo hiểm xe máy).

  - Giấy tờ tùy thân của người điều khiển phương tiện như: CCCD, CMND,...

  Ngoài ra, khi điều khiển những loại xe máy chuyên dùng thì có những loại giấy tờ khác cũng cần phải chuẩn bị, cụ thể:

  - Trường hợp điều khiển xe máy chuyên dùng như xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp di chuyển trên đường bộ: Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

  - Trường hợp sử dụng xe máy chuyên dùng: Bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

  Bên cạnh đó, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với VNeID thì sẽ không cần phải mang theo bên mình tất cả các loại giấy tờ như đã nêu trên mà CSGT có thể kiểm soát, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh. Bộ Công an vừa qua cũng đã có giải đáp chi tiết về vấn đề này, xem thêm tại: 

  Bộ Công an trả lời việc có bắt buộc xuất trình bằng lái xe khi đã tích hợp vào VNeID?

  (2) Không mang theo đầy đủ giấy tờ bị xử phạt thế nào?

  Căn cứ theo Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi như sau:

  - Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

  - Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.

  - Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Như vậy, trường hợp không mang một trong những loại giấy tờ như đã nêu trên khi mượn xe máy thì có thể bị xử phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với mỗi loại giấy tờ.

  (3) Có bị phạt lỗi xe không chính chủ khi mượn xe của người khác không?

  Để làm rõ, hiện nay trong hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam không có quy định về “lỗi xe không chính chủ”. Đây là từ thường được mọi người sử dụng để thay cho hành vi không làm thủ tục sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký sang tên xe. Theo đó,nội dung này được quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

  “Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

  a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;”

  Như vậy, luật pháp hiện hành chỉ quy định xử phạt đối với những giao dịch liên quan tới chuyển quyền sở hữu tài sản mà không thực hiện sang tên xe. Còn đối với trường hợp người tham gia giao thông mượn xe hợp pháp, chính chủ từ người thân hay bạn bè thì sẽ không bị phạt.

   
  290 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận