Căn hộ chưa được cấp sổ hồng có thể phân chia khi ly hôn không?

Chủ đề   RSS   
 • #559892 03/10/2020

  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 128 lần


  Căn hộ chưa được cấp sổ hồng có thể phân chia khi ly hôn không?

  Căn hộ chưa được cấp sổ hồng có thể phân chưa khi ly hôn không? - Ảnh minh họa

  Căn hộ chưa được cấp sổ hồng có thể phân chưa khi ly hôn không? - Ảnh minh họa

  Trong cuộc sống hôn nhân luôn có nhiều bất trắc xảy ra, không hiếm thấy thì nhiều cặp vợ chồng mua nhà mua chung cư nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ đã đi đến bước ly hôn. Vậy câu hỏi đặt ra là căn chung cư này khi chưa có sổ hồng thì có chia tài sản được không?

  Căn chung cư có phải là tài sản chung của hai vợ chồng?

  Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

  - Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  - Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  - Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  - Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Như vậy căn chung cư mặc dù chưa có sổ hồng nhưng vẫn được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Đã là tài sản chung thì khi ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận của hai bên nếu hai bên không thõa thuận được thì sẽ nhờ sự can thiệp của tòa án. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây nếu chưa có sổ hồng thì chia như thế nào?

  Phân chia căn hộ khi vợ chồng ly hôn mà chưa có giây CNQSD

  Nguyên tắc chia tài sản chung

  Căn cứ Điều 219 Bộ luật Dân sự 2015 thì Tài sản chung được chia như sau:

  Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

  Ở đây việc phân chia căn chung cư chưa có sổ hồng sẽ có các trường hợp sau xảy ra:

  Trường hợp 1. Hai vợ chồng có thể lập biên bản thõa thuận sau khi được cấp sổ hồng thì mới phân chia tài sản. Sau đó tiến hành thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ở phiên tòa ly hồn lần này chỉ yêu cầu tòa án giải quyết về vấn đề liên quan đến nhân thân.

  Trường hợp 2. Phân chia tài sản ngay thời điểm ly hôn. Căn cứ nguyên tắc đã nêu trên thì căn chung cư là tài sản không thể chia được bằng hiện vật thì: hoặc vợ hoặc chồng người nào nhận căn chung cư thì phải thanh toán số tiền còn lại cho người kia. Hoặc hai bên bán căn chung cư đi rồi sau đó chia đôi số tiền.

  Theo Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, một trong những điều kiện mua bán nhà ở là phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng).

  Tuy nhiên, dù chưa có Giấy chứng nhận (Sổ hồng) thì vẫn được phép mua bán nhà ở bằng hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, cụ thể:

  Căn cứ theo Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp chung cư chưa có Sổ hồng thì được phép bán thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

  Điều kiện chuyển nhượng:

  Theo khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014 được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD, điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại như sau:

  - Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở.

  - Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

   
  2609 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577933   12/12/2021

  Căn hộ chưa được cấp sổ hồng có thể phân chia khi ly hôn không?

  Cảm ơn những thông tin chia sẻ hữu ích từ bạn. Mình cũng có thắc mắc khi căn chung cư chưa có sổ hồng thì có xác định là tài sản chung của hai vợ chồng không? Nếu là tài sản chung thì khi ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận của hai bên nếu hai bên không thỏa thuận được thì sẽ nhờ sự can thiệp của tòa án. Nếu chưa có sổ hồng thì chia như thế nào? Qua bài viết của bạn, mình đã hiểu. Cảm ơn bạn nhé!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #583782   30/04/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Căn hộ chưa được cấp sổ hồng có thể phân chia khi ly hôn không?

  Cảm ơn bạn về những chia sẻ vô cùng hữu ích. Trên thực tế, nếu chứng minh được vấn đề căn hộ chưa được cấp sổ hồng là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn có thể xem căn hộ này là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #586422   28/06/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (448)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Căn hộ chưa được cấp sổ hồng có thể phân chia khi ly hôn không?

  Cảm ơn tác giả về bài viết chi tiết này rất hay. Bài viết đã cho tôi hiểu và thêm một góc nhìn mới khía cạnh mới về vấn đề nếu tài sản là một căn hộ và chưa được cấp sổ hồng thì có được chia tài sản hay không? Và chia như thế nào. Mong rằng tác giả viết thê các bài viết hữu ích cho cá nhân mình và mọi người cùng có thêm thông tin cần thiết về pháp lý nhé. 

   
  Báo quản trị |