Cách xưng hô trên diễn đàn

Chủ đề   RSS   
 • #142723 25/10/2011

  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14963)
  Số điểm: 99995
  Cảm ơn: 3501
  Được cảm ơn 5365 lần
  SMod

  Cách xưng hô trên diễn đàn

  Theo gợi ý của TaiNhan288, tôi tách những bài viết tranh luận về cách xưng hô trên diễn đàn thành chủ đề này để tránh làm lệch hướng chủ đề chúc mừng sinh nhật thành viên Dân Luật
   
  42356 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (25/10/2011) TaiNhan288 (25/10/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #148033   17/11/2011

  thuonggia78
  thuonggia78
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2011
  Tổng số bài viết (235)
  Số điểm: 5136
  Cảm ơn: 305
  Được cảm ơn 400 lần


  Nước ngoài giầu hơn, văn minh hơn nước ta phải chăng vì họ chỉ xưng hô ở hai từ I và you.

  Tôi nghĩ khi ta tham gia diễn đàn, có thể ta không biết tuổi tác của nhau, có thể thành viên khai lý lịch ảo nên cứ xưng hô là BẠN hoặc ANH CHỊ là hợp lý nhất.

  Danh xưng trong tiếng việt nó quá phức tạp vì vậy chúng ta không nên bắt bẻ câu từ xưng hô với nhau làm gì.

  Ta nên thống nhất gọi bằng nickname để mọi người dễ nhận ra nhau và thuận lợi cho việc trao đổi.

  Vài ý kiến NHỎ mong được mọi người góp ý vì một mục đích LỚN.

  Hoàng Thanh - Chuyên viên Tư vấn và Đào tạo về Quản trị kinh doanh

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuonggia78 vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (17/11/2011)
 • #148072   17/11/2011

  buihuyentb
  buihuyentb
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2011
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 3935
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 73 lần


  Em xin chào các thành viên Dân luật!

  Vô tình lướt qua em lại đọc được cái topic này. Sau khi em đọc những lời nhận xét nảy lửa của anh trantrinhtuananh, em không biết phải xưng hô như thế nào cho nó phải lễ nữa.
  Em nghĩ đây là diễn đàn chứ không phải ngoài cuộc sống, dù cho mọi người có gắn kế như thế nào hay kể cả cả quen biết qua những buổi off line thì mình cũng khó mà hòa nhập khi cứ xưng hô tưng người là chị, là anh , là cô, là chú hay thậm chí ông bà được...Rất khó và tự nhiên nó lại mất đi tính thoải mái và hòa đồng giữa tất cả mọi người trong các topic. Hơn tất cả những cái hình thức của nó, ta tôn trọng lẫn nhau thực sự.
  Còn những góp ý của anh trantrinhtuananh thì chẳng hề mang chút tôn trọng nào với anh KhacDuy25 cả!

  Em xin cám ơn anh ( chú ) trantrinhtuananh đã đọc lời góp ý của em ( cháu).

  chẳng có gì đáng quý bằng đam mê trong công việc!

  Biệt danh : sâu róm

  Yahoo: buihuyentb

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buihuyentb vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (17/11/2011)
 • #148359   18/11/2011

  ThuyNguyen_1988
  ThuyNguyen_1988

  Female
  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2010
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào cả nhà!
  Nguyên không biết nói như thế nào nhưng chúng ta đã tham gia vào diễn đàn thì xem như là người cùng một nhà rùi. hiiiiiii
  Vì vậy giúp đỡ, trao đổi, học hỏi là điều tất yếu.
  Góp ý chân thành, tả lời từ tốn nhé!
  Chúc cả nhà luôn vui!
   
  Báo quản trị |  
 • #149849   24/11/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  #f2f2f2;">#0000ff;">Chuyện xưng hô - nét văn hóa riêng trên mỗi forum Việt

  Xưng hộ kiểu "em - các thím", "em - các mẹ". "cháu - các cụ"... từ lâu đã trở thành đặc điểm giúp người ta phân biệt thành viên giữa các diễn đàn.

  Dạo một vòng Internet, người ta dễ dàng nhận ra các thành viên các diễn đàn Việt Nam đang hình thành nên một nét “văn hóa” đặc trưng thông qua cách xưng hô hàng ngày.

  Đa dạng cách xưng hộ trên diễn đàn Việt

  Ở những diễn đàn giữa các bà mẹ như webtretho.com, yeutretho.com thì thành viên phổ biến kiểu xưng hộ “em-các mẹ” hay “bố cháu-mẹ cháu”. Sang đến diễn đàn về ô tô xe máy như otofun.com, bikervietnam.com… mọi người lại chẳng ngại gọi nhau bằng “bác-em” hay “cụ-cháu”. Cũng có khi, cách xưng hộ của cư dân mạng khiến người ta thấy thật hài hước. Ở vOzforums - diễn đàn dành cho dân công nghệ thông tin, box “Chuyện trò linh tinh-F17”, “em-các thím” vẫn thường xuyên được sử dụng phổ biến.


  Mặc dù các diễn đàn thường không bắt buộc thành viên của mình phải xưng hô theo một cách khô cứng nào, nhưng với mong muốn phát triển diễn đàn một cách có định hướng, có chất lượng và cá tính riêng, thực sự hướng tới tính gần gũi giữa các thành viên, đến cái thật hơn cái ảo thường thấy trong diễn đàn, từ lâu giữa các diễn đàn lớn thường có những cách xưng hô đặc trưng in đậm dấu ấn riêng của họ.

  Việt Dũng- một thành viên sinh hoạt trên diễn đàn bongban.org chia sẻ: “Hôm nọ, mình có xem chương trình “Ai là triệu phú” trên VTV3. Có một anh người chơi gọi điện nhờ tới sự trợ giúp của một anh bạn và xưng với anh ấy là “cụ cụ cháu cháu” . Ban đầu không biết, mình thấy rất lạ lùng và cho rằng họ có phần thiếu văn hóa khi giao tiếp bằng ngôn ngữ như vậy trước ống kính truyền hình. Nhưng về sau, nhờ anh người chơi giới thiệu, mình mới được biết rằng họ là những thành viên chủ chốt của diễn đàn Otofun.com và cách xưng hô “cụ-cháu” như vậy là cách xưng hô đặc trưng của riêng diễn đàn ấy". Giống như một đặc trưng giao tiếp, ở đâu mà cư dân mạng xưng hô “cụ-cháu” người ta nghĩ ngay đến bóng dáng của Otofun trong đó.

  Việc chọn được cho diễn đàn mình một cách xưng hô riêng không phải là chuyện dễ. Nó vừa phải mang tính đặc trưng, vừa phải thể hiện được nét văn hóa riêng biệt của trong đại từ nhân xưng đó. Chẳng hạn nghe cách xưng hô “em-các mẹ” của diễn đàn webtrertho, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đây là diễn đàn riêng biệt của những bà mẹ thảo luận về những kinh nghiệm, tình huống trong việc nuôi dạy con cái, quán xuyến gia đình. Còn khi truy cập Otofun dành cho những người yêu xe, chúng ta sẽ thấy dòng chào mừng “Chào bác, hình như bác vào đọc Otofun cũng nhiều mà sao chưa thấy bác đăng ký làm thành viên nhỉ, sao không đăng ký luôn đi bác, miễn phí mà”. Cách xưng hô “bác-em” vốn là cách xưng hô đặc trưng của dân lái xe, khiến cho những ai dù chưa là thành viên của diễn đàn nhưng vẫn cảm thấy có sự ấm cúng, gắn bó thân thiết và thực sự coi diễn đàn như ngôi nhà chung thứ hai của mình.

  Xưng hô trên diễn đàn-có nên theo kiểu “cá mè một lứa”?

  Internet đã mang lại những điều thật phi thường về khả năng lưu trữ thông tin, kết nối con người thông qua hệ thống các mạng xã hội và diễn đàn với hàng tỉ người tham gia. Tuy có nhiều điểm ưu việt như vậy nhưng cái mà Internet vẫn chưa thể mang tới cho cộng đồng đó là cách ứng xử có văn hóa- mà một phần được thể hiện qua cách xưng hô trên mạng. Một câu hỏi lớn được đặt ra là có nên xưng hô giống nhau giữa các thành viên có tuổi tác, thứ bậc khác nhau trên cùng một diễn đàn?

  Xung quanh vấn đề này, cư dân mạng đang tồn tại hai luồng quan điểm. Quan điểm thứ nhất cho rằng cần phải dựa vào tuổi tác, thứ bậc trên forum mà các thành viên tự chọn từ ngữ xưng hô cho phù hợp, tránh gây ra sự bất kính, thiếu tôn trọng các thành viên “lão làng” hơn. Văn Anh - thành viên trên diễn đàn namdinhonline chia sẻ: “Không ít lần, mình đã nhận được từ YM, email hay từ những diễn đàn mà mình tham gia những câu chào xã giao đại loại như “chào mày”, “ê ku”, “chú mày vẫn khỏe chứ?”…

  Dù thừa biết được rằng trong số những thành viên gửi tin nhắn đó cho mình có người còn ít tuổi hơn cả mình, dù cảm thấy không hài lòng vì cách xưng hô “cá mè một lứa” như vậy nhưng mình vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt vì nghĩ rằng đây là cộng đồng ảo, không ai biết ai, họ có xưng hô thế nào là quyền của người ta; nên mình cũng chỉ luôn cười và đáp lại “Vâng, chào anh”, “Thưa bác”…để giữ thái độ thân thiện của mình”.

  Quan điểm thứ hai, có vẻ được đa phần cư dân mạng tán thành hơn cho rằng không cần phải quá xét nét, câu nệ chuyện xưng hô trên diễn đàn. Họ cho rằng xung quanh chuyện tuổi tác-yếu tố quyết định chuyện xưng hô, hầu như trên diễn đàn chẳng mấy người đưa ra, hoặc có đưa ra nhưng cũng không chính xác. Có thể ví các diễn đàn như những cục tẩy, xóa mờ ranh giới của các thế hệ, nên cách đối thoại cũng không nên khô cứng như khi tiếp xúc ngoài đời thật. Đơn giản chỉ cần các thành viên có những lời nói tôn trọng nhau, tránh đụng chạm, xúc phạm nhau theo nội quy đã ghi rõ của forum là được.

  Thành viên Nguyễn Hải, một thành viên khá cao tuổi trên diễn đàn uyenlinh.vn từng nói: “Chúng tôi không muốn mình vô tình trở thành rào cản các anh em trẻ hơn trong việc tham gia ý kiến với diễn đàn. Chúng tôi cũng không muốn các bạn trẻ, vì nể nang tuổi tác, mà xuê xoa hay bỏ qua những điều không đúng của chúng tôi. Trong tranh luận, không nề tuổi tác. Đồng thời, vẫn có những cách tranh luận cho đến đầu đến đũa mà không hề thiếu tôn trọng lẫn nhau. Đó là cốt lõi vấn đề, chứ không phải là việc xưng hô "chú," "bác," hay "bạn." Đó cũng là cái mà chúng ta đang bàn ở đây, cái mà người Việt chúng ta gọi là "văn hóa tranh luận”".

  Xét cho cùng, văn hóa của mỗi cộng động vẫn thể hiện nhiều nhất ở cách tranh luận, trò chuyện hàng ngày. Cách xưng hộ trên mạng ảo nếu có hãy nhìn nhận từ góc độ bản sắc riêng của mỗi diễn đàn.

  Theo MaskOnline

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranthibichvan_tax06 vì bài viết hữu ích
  chienthangbk (25/11/2011)
 • #150338   25/11/2011

  chienthangbk
  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần  Có mỗi chuyện xưng hô mà sao "om xòm" zậy ta??? Đã cùng tham gia một diễn đàn, có thể coi tất cả đều là "Bạn" - Có LUẬT nào "cấm" khoản ấy đâu? Bác Hồ đã từng nói "Cái chính của tình bạn là CHÂN THÀNH" mà.
  Thiết nghĩ, nếu tất cả mọi người trong một diễn đàn cùng chân thành đối xử với nhau, cùng coi nhau là bạn, thì việc xưng hô như thế nào không còn quan trọng nữa!
  Tôi thấy đến cả ngoài đời đôi khi cũng "loạn" cả lên nữa kìa. Tôi có mấy người "bạn", nếu tính tuổi ra thì đáng tuổi cha chú, nhưng khi chơi với nhau, họ còn "bắt" tôi gọi là anh, họ vẫn coi tôi là em, cũng có sao đâu?! Nhiều khi đến nhà, gặp con cái họ thấy có người chỉ kém mình vài tuổi mà gọi mình là "chú" cũng thấy ngại lắm chứ. Nhưng anh em chơi với nhau cốt ở chân thành, thông cảm và chia xẻ với nhau mọi thứ thì có gì phải "thắc mắc" chuyện xưng hô?!
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 25/11/2011 09:27:38 CH xóa bỏ đoạn trích dẫn quá dài

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chienthangbk vì bài viết hữu ích
  rancon20072002 (10/01/2012)
 • #150422   25/11/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Hình như các mem hiểu sai ý của bạn Tuấn Anh. Bạn ấy đưa ra ý kiến ko phải là xưng hô giữa Khắc Duy với chị Bảo, mà bạn đó phê bình ở cái lời chúc : Chúc 2 người => ý bạn Tuấn Anh là bạn Khắc Duy đánh đồng chị Bảo (U40) với một thành viên nào đó cùng ngày sinh nhật nên nói là chúc 2 người...chứ bạn Tuấn Anh ko thắc mắc về cách xưng hô giữa KD & chị Bảo.

  Tôi có nói chuyện với Tuấn Anh trên yahoo và có đọc toàn bộ ý kiến của Tuấn Anh trong topic này thì đúng là ý của Tuấn Anh là như tôi đã nói ở trên. Nếu các bạn ngồi giữa 1 bàn ăn có chục người, lớn có, bé có => trước khi ăn các bạn sẽ mời các Anh/Chị dùng cơm ( ăn cơm) hay là mời mọi người ăn cơm ?


  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #159881   08/01/2012

  YenNguyen_
  YenNguyen_
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2011
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 1917
  Cảm ơn: 96
  Được cảm ơn 123 lần


  Xin tặng cho các bạn bài hát "Hãy yêu nhau đi" của Trịnh Công Sơn nhé
  http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hay-Yeu-Nhau-Di-Tran-Thu-Ha/IWZ9A9UF.html

  Ôi! trời sinh ra Trịnh Công Sơn rồi sao lại còn sinh ra YenNguyen.

  Không phải cái gì lấp lánh cũng bằng vàng

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn YenNguyen_ vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (09/01/2012) KhacDuy25 (12/01/2012)
 • #160324   10/01/2012

  rancon20072002
  rancon20072002

  Mầm

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2011
  Tổng số bài viết (57)
  Số điểm: 555
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 15 lần


  Em xưng hô là 2 anh có được chưa ạ. Theo nhà phật thì đây gọi là cái tôi cá nhân, cứ giữ cái tôi của mình là khổ lắm đấy. Bị cái tôi nó lừa nên cứ tranh cãi mãi. 2 anh cãi nhau làm gì ạ em thấy không đáng. Một cuộc tranh luận đặt không đúng chỗ sẽ làm cho mọi người thấy mệt mỏi đấy

  Con dù lớn vẫn là con của mẹ đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con...

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn rancon20072002 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (11/01/2012) KhacDuy25 (12/01/2012)