Cách giải quyết khi hết hạn hợp đồng thuê nhà mà bên thuê không đến chuyển tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #555343 22/08/2020

  Cách giải quyết khi hết hạn hợp đồng thuê nhà mà bên thuê không đến chuyển tài sản

  Chào a/c. A chị tư vấn cho tôi việc như sau với ạ!

  Nhà tôi có nhà cho thuê, ký hợp đồng thuê nhà 2 năm, trả tiền 6 tháng 1 lần. Bên thuê đã thanh toán 6 tháng . Hiện nay, đã quá hạn nộp tiền nhà 1,5 tháng , khách thuê nhà k đến ở, gọi điện k liên lạc được, đồ đạc của khách thuê nhà vẫn để trong nhà. Khi thuê 2 bên đã ký hợp đồng tại văn phòng công chứng. Vậy bây giờ gia đình tôi phải giải quyết như thế nào!! Xin cảm ơn!!

   
  5248 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trangbee90 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #555457   23/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở năm 2014, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc trường hợp: Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

  Trong trường hợp của bạn, bên thuê nhà đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền thuê nhà là hơn 1,5 tháng. Vì vậy, dù hợp đồng thuê nhà còn thời hạn nhưng bên thuê đã không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận mới được 1,5 tháng chứ chưa được từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng. Do đó, bạn chưa được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và đòi lại nhà ở đang thuê trước thời hạn.

  Nếu bạn chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà (nếu đủ điều kiện không trả tiền thuê nhà từ 3 tháng trở lên) thì phải thông báo cho người thuê trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  Điều 482 BLDS 2015 quy định về việc trả lại tài sản thuê, trong đó yêu cầu: “Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận”. Khi hợp đồng thuê nhà đã quá hạn, gia đình bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên thuê trả lại nhà, ngoài ra phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả nhà ở nếu có thỏa thuận trong hợp đồng.

  Việc bên thuê nhà không chịu thanh lý hợp đồng khi hết hạn, vẫn tiếp tục để lại tài sản khi đã có thông báo của gia đình bạn là đã xâm phạm chỗ ở của người khác. Vì hợp đồng thuê nhà đã chấm dứt nên gia đình bạn có quyền trình báo ra công an phường nơi mình đang cư trú để nhờ công an giải quyết.

  Nếu việc trình báo với công an phường không mang lại hiệu quả và bạn muốn dọn đồ đạc của người thuê ra để lấy lại nhà thì bạn nên cẩn trọng với trường hợp người thuê khai khống số tài sản trong nhà và kiện ngược lại bạn đòi những tài sản không có thực. Do đó bạn cần có một cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ghi nhận chi tiết, trung thực khách quan việc di chuyển, số lượng đồ đạc tài sản có trong căn nhà phòng ngừa trường hợp xảy ra tranh chấp không đáng có.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.