Bộ Y tế: Người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm ATTP

Chủ đề   RSS   
  • #598966 23/02/2023

    xuanuyenle
    Top 25
    Dân Luật bậc 1

    Vietnam
    Tham gia:02/08/2022
    Tổng số bài viết (2141)
    Số điểm: 74886
    Cảm ơn: 63
    Được cảm ơn 1598 lần
    ContentAdministrators
    SMod

    Bộ Y tế: Người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm ATTP

    Ngày 20/02/2023, Bộ Y tế ban hành Công văn 787/BYT-ATTP về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể. 

    Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tạo trung triển khai tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.

    Bộ Y tế cho biết, hiện nay, việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến và đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau: tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn.

    Tuy nhiên, thời gian gần đây vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

    Theo đó, Bộ Y tế nêu ra một số nội dung cần tập trung triển khai như sau:

    - Thực hiện nghiêm túc quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về ATTP theo quy định.

    - Chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp/khu chế xuất,…bếp ăn phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ.

    - Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục, phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP từ nguồn gốc, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm,…Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

    - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường...).

    - Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của tổ chức đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm ATTP tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, bệnh viện, trường học…

    - Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị; xử lý, kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

    Xem nội dung chi tiết tại Công văn 787/BYT-ATTP có hiệu lực từ ngày 20/02/2023.

     
    448 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (23/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #598986   23/02/2023

    Hong312
    Hong312
    Top 75
    Lớp 6

    Vietnam --> Đăk Lăk
    Tham gia:05/05/2021
    Tổng số bài viết (852)
    Số điểm: 7302
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 135 lần


    Bộ Y tế: Người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm ATTP

    Cảm ơn bài viết của bạn, có một bộ phận chủ cơ sở cung cấp thực phẩm vì chạy theo lợi nhuận đã mua nguyên liệu rẻ, chế biến sơ sài, chưa biết bảo quản thực phẩm đúng cách. Do đó, cơ quan chức năng và cơ sở sản xuất kinh doanh cần thường xuyên giám sát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

     
    Báo quản trị |  
  • #598996   23/02/2023

    linhtrang123456
    linhtrang123456
    Top 50
    Lớp 10

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/12/2017
    Tổng số bài viết (1979)
    Số điểm: 14194
    Cảm ơn: 11
    Được cảm ơn 316 lần


    Bộ Y tế: Người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm ATTP

    Cám ơn những thông tin mà bạn đã chia sẻ. Hiện tại thì các bếp ăn tập thể này không phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm. Việc xác định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu để từ đó có việc quan tâm sát sao hơn đến việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể.

     
    Báo quản trị |  
  • #599016   23/02/2023

    nguyentanviet2000
    nguyentanviet2000
    Top 500
    Chồi

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:06/12/2022
    Tổng số bài viết (187)
    Số điểm: 1544
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 41 lần


    Bộ Y tế: Người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm ATTP

    Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Vì vậy, đối với người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể, trách nhiệm của họ rất quan trọng và cần được đảm bảo. Nếu mọi người đều đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, chúng ta có thể tránh được nhiều rủi ro cho sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

     
    Báo quản trị |