BHXH Việt Nam: Từ 1/6/2021, sẽ không cần thẻ BHYT giấy?

Chủ đề   RSS   
 • #571986 01/06/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 535 lần


  BHXH Việt Nam: Từ 1/6/2021, sẽ không cần thẻ BHYT giấy?

  Sẽ không cần sử dụng thẻ BHYT giấy?

  Sẽ không cần thẻ BHYT giấy? - Minh họa

  Ngày 31/5/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 1493/BHXH-CSYT v/v sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VSS-ID để KCB BHYT. Đáng chú ý trong văn bản này là việc người dân sẽ được phép sử dụng hình ảnh của thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy thông thường khi đi khám, chữa bệnh BHYT.

  Cụ thể, Công văn chỉ đạo:

  Trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế tại Công văn 4316/BYT-BH ngày 27/5/2021 về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng Vss-ID để đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh tỉnh, phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở KCB triển khai thực hiện, có văn bản gửi cơ sở KCB BHYT thống nhất một số nội dung sau:

  - Từ 01/6/2021, người bệnh BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy;

  - Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

  - Cơ sở KCB có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

  Giám đốc BHXH các tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp nhận, xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc sử dụng Vss-ID để đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT theo ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn 3137/BHXH-CNTT.

  Như vậy, cần hiểu rằng người dân sẽ được phép không mang theo thẻ BHYT giấy thông thường khi đi khám chữa bệnh mà có thể thay thế bằng hình ảnh được cập nhật trên ứng dụng VssID, tuy nhiên điều này không có nghĩa là thẻ BHYT giấy sẽ hết hiệu lực hay bị xóa bỏ.

  Xem chi tiết Công văn tại file đính kèm. 

   
  863 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572907   29/06/2021

  Đây thực sự là việc làm phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như thẻ giấy và giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh cho cả người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh.

   
  Báo quản trị |