Bếp ăn tập thể của doanh nghiệp cần phải đáp ứng yêu cầu gì về an toàn vệ sinh thực phẩm? Có phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Các quy định liên quan?
Cơ sở kinh doanh ăn uống gồm những cơ sở nào?
Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 đề cập cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
Bếp ăn tập thể phải đáp ứng được những yêu cầu gì?
Căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định 67/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP) có yêu cầu:
- Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
- Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm
- Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngoài ra, còn phải đáp ứng thêm các điều kiện tại Điều 28, 29, 30 Luật An toàn thực phẩm 2010:
+ Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Đối với việc bảo quản thực phẩm:
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Bếp ăn tập thể của doanh nghiệp có phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay không?
Căn cứ quy định tại điểm h khoản 1, 2 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có đề cập các trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong đó có bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm, tuy nhiên phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng được đề cập tại nội dung trên.