Bán hàng online có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Chủ đề   RSS   
 • #585264 12/06/2022

  Bán hàng online có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

  Hiện nay, mua hàng tại nhà, công ty thông qua một chiếc điện thoại, ipad hay 1 chiếc laptop đã là 1 chuyện quá đỗi bình thường, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0. Theo quy luật cung cầu, việc người mua thông qua dịch vụ này càng nhiều sẽ dẫn đến người bán hàng cũng sẽ ngày càng đông, các trang thương mại điện tử cũng được thành lập và phát triển mạnh mẽ như Shopee, Tiki,... Và như vậy, có ai nghĩ đến việc người bán online như vậy có phải đóng thuế TNCN không khi mà việc bán hàng, chốt đơn điện tử chưa được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ.

   

   

  Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC về hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Nhà nước chủ yếu chia đối tượng bán hàng online theo 02 phương thức khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá giá trị gia tăng đó là phương pháp khoán và phương pháp khai, nộp thuế thay cho cá nhân.

  * Đối với phương pháp khoán:

  Theo khoản 1 điều 7 Thông tư 40/2021/TT-BTC có quy định rằng:

  “Điều 7. Phương pháp tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

  1. Phương pháp khoán được áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thuộc trường hợp nộp thuế theo phương pháp kê khai và không thuộc trường hợp nộp thuế theo từng lần phát sinh theo hướng dẫn tại Điều 5, Điều 6 Thông tư này.”

  Như vậy, trên thực tế trường hợp này chủ yếu là dành cho các hộ, cá nhân bán hàng online (không qua sàn giao dịch thương mại điện tử) sẽ thực hiện phương thức này để có thể đơn giản hóa thủ tục, dễ thực hiện mà không cần kế toán, không tốn nhiều thời gian kê khai và ít chịu rủi ro về phạt chậm nộp hồ sơ, sổ sách, chứng từ kế toán.

  * Đối với phương phương pháp khai, nộp thuế thay cho cá nhân:

  Khoản 2 điều 1 Thông tư 100/2021/TT-BTC sửa đổi bổ sung điểm đ khoản 1 Điều 8 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau:

  “đ) Tổ chức bao gồm cả chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự;”

  Dựa vào nội dung trên, có thế thấy cá nhân bán hàng online có thể thực hiện phương pháp khai, nộp thuế này thường là những cá nhân bán hàng qua các sàn giao dịch điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,...

  Và theo đó, tổ chức thực hiện khai thuế, nộp thuế theo tháng hoặc quý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

  Do đó, các hộ, cá nhân bán hàng online qua các sàn giao dịch thương mại điện tử có thể ủy quyền cho chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện từ để thực hiện các thủ tục khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng với cơ quan thuế theo đúng quy định pháp luật.

  Ngoài ra, theo khoản 2 Thông tư 40/2021/TT-BTC có quy định:

  “Điều 4. Nguyên tắc tính thuế

  2. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.”

  Như vậy, có thể nói đơn giản lại là chỉ hộ, cá nhân bán hàng online có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên (theo năm dương lịch) sẽ phải nộp thuế Giá trị gia tăng, thuế TNCN.

  Trên đây là một số ý kiến của tôi về vấn đề này. Nếu có gì không đúng mong các bạn góp ý để mình có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này. Mình xin cảm ơn vì đã dành thời gian đọc bài viết này.

   
  471 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #585284   12/06/2022

  nhatvy05021999
  nhatvy05021999

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/09/2019
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 295
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Bán hàng online có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn, mình đang thắc mắc nếu bán hàng onl qua các kênh fb,zalo thì làm sao biết chính xác doanh thu để yêu cầu đóng thuế thu nhập cá nhân ạ . Vì nếu qua các sàn thương mại điện tử thì kiểm tra số lượng đơn được chứ qua fb,zalo thì mình ko biết làm sao để kiểm soat đc

   

   
  Báo quản trị |