5 hình thức truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia

Chủ đề   RSS   
  • #617376 11/10/2024

    tlthuthao21899
    Top 200
    Lớp 2

    Vietnam --> Bến Tre
    Tham gia:06/12/2019
    Tổng số bài viết (484)
    Số điểm: 3665
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 53 lần


    5 hình thức truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia

    Rượu bia là những chất có hại cho sức khỏe nếu lạm dụng. Vì vậy pháp luật có quy định về 5 hình thức truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia nhằm giảm thiểu tác hại của vấn đề này.

    5 hình thức truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia

    Căn cứ theo Điều 8 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có quy định về 5 hình thức truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia như sau:

    - Thực hiện trực tiếp; tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật; cung cấp, phổ biến tài liệu.

    - Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh, mạng Internet, pa-nô, áp-phích, tranh cổ động.

    - Thi tuyên truyền, tìm hiểu.

    - Chiến dịch truyền thông.

    - Lồng ghép trong việc giảng dạy, học tập tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao; trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, cộng đồng và các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở.

    Như vậy, 5 hình thức trên sẽ được tổ chức thực hiện để giảm thiểu và phòng chống tác hại của rượu bia.

    13 hành vi bị nghiêm cấm về phòng chống tác hại của rượu bia

    Căn cứ theo Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định thì 13 hành vi bị nghiêm cấm về phòng chống tác hại của rượu bia gồm có:

    - Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

    - Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

    - Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

    - Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

    - Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

    - Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

    - Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

    - Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

    - Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

    - Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

    - Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

    - Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

    - Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

    Như vậy, trên đây là 13 hành vi bị nghiêm cấm về phòng chống tác hại của rượu bia tuyệt đối không được vi phạm, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

    Những nội dung để thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia

    Căn cứ theo Điều 7 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 thì những nội dung để thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia gồm có:

    - Chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại của rượu, bia; các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia; các chế tài xử phạt và vận động cá nhân, tổ chức tuân thủ quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

    - Quyền, nghĩa vụ của cá nhân và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cộng đồng trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

    - Tác hại của rượu, bia; tác hại của rượu, bia giả, không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm; các mức độ nguy cơ khi uống rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia.

    - Bệnh, tình trạng sức khỏe, đối tượng không nên uống rượu, bia; độ tuổi không được uống rượu, bia.

    - Kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết và ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia.

    - Vận động hạn chế uống rượu, bia và không điều khiển phương tiện giao thông, vận hành máy móc sau khi uống rượu, bia.

    - Hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

    - Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất, đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã việc bán rượu cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại, kê khai việc sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh.

    Như vậy, bên trên là những nội dung sẽ có khi thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia.

     
     
    24 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận