Yêu cầu Điện lực Lâm Đồng kiểm tra an toàn hệ thống lưới điện tại các khu vực có nguy cơ sạt lở

Chủ đề   RSS   
 • #604538 04/08/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2169)
  Số điểm: 75584
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1605 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Yêu cầu Điện lực Lâm Đồng kiểm tra an toàn hệ thống lưới điện tại các khu vực có nguy cơ sạt lở

  Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương ban hành Công điện 5073/CĐ-PCTT về việc chủ động phòng, chống sạt lở, ứng phó với mưa, lũ lớn tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

  Theo đó, để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra trong thời gian tới, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, công trình hạ tầng, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trong ngành Công Thương triển khai công tác phòng chống thiên tai nói chung, mưa lũ, sạt lở nói riêng, tập trung vào các nhiệm vụ chính sau:

  (1) Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện 607/CĐ-TTg ngày 01/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trước và trong mùa mưa, lũ.

  Xem bài viết liên quan: Thủ tướng yêu cầu có phương án hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân phải di dời vì sạt lở

  Chỉ đạo các chủ đập thủy điện trên địa bàn thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, tăng cường kiểm tra công tác vận hành đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

  Song, tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện.

  Chỉ đạo các Doanh nghiệp cung ứng hàng hóa triển khai tốt kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2023 của địa phương.

  Chủ động rà soát các khu vực có thể bị chia cắt do mưa, lũ gây ra để có phương án cụ thể đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, đảm bảo chất lượng phục vụ người dân trên địa bàn.

  (2) Tập đoàn Điện lực Việt Nam bảo đảm an toàn công trình điện lực và an toàn khu vực hạ du các công trình thủy điện thuộc phạm vi quản lý.

  Phối hợp với Sở Công Thương chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu hoặc đang thi công, sửa chữa;

  Chỉ đạo Công ty Điện lực Lâm Đồng tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn đối với hệ thống lưới điện tại các khu vực có nguy cơ sạt lở trên toàn địa bàn tỉnh Lâm Đồng sau sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 20 đoạn qua đèo Bảo Lộc xảy ra ngày 30/7/2023.

  (3) Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chỉ đạo các cơ sở khai thác khoáng sản thuộc phạm vi quản lý (đặc biệt là cơ sở khai thác bô-xít tại Đắk Nông và Lâm Đồng) chủ động kiểm tra công tác phòng chống sụt lở đất, ngập lụt tại các mỏ, rà soát kiểm tra các hồ thải quặng đuôi các khai trường, các hầm lò khai thác với độ sâu lớn, phải tập trung sẵn sàng lực lượng, thiết bị, phương tiện ứng cứu khi có thiên tai xảy ra.

  (4) Đối với các chủ đập thủy điện tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được câp thâm quyên phê duyệt, đặc biệt là khi xuất hiện các tình huống bất thường, vận hành đảm bảo an toàn công trình.
  Liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước... và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải xả lũ.

  Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo...) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

  (5) Đối với chủ cơ sở khai thác khoáng sản tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng các sườn dốc, xung quanh và phía sau các công trình đang xây dựng, kho, nhà xưởng, văn phòng nhà điều hành, công trình gần sườn dốc, các mỏ và các bãi thải.... để phát hiện nguy cơ dễ gây sạt lở đất, không đảm bảo an toàn để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng tham gia ứng phó với mưa lớn kéo dài, ngập úng.

  Xem chi tiết tại Công điện 5073/CĐ-PCTT ngày 08/2/2023.

  Xem và tải Công điện 5073/CĐ-PCTT

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/08/04/cong-dien-5073-cd-pctt-2023-phong-chong-sat-lo-khu-vuc-tay-nguyen-va-nam-bo.pdf

   
  104 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận