Xin hỏi về thừa kế khi không lập di chúc?

Chủ đề   RSS   
 • #589470 09/08/2022

  Yen2321971

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Xin hỏi về thừa kế khi không lập di chúc?

  Chào luật sư. Xin các luật sư làm ơn cho tôi hỏi ba tôi sinh 1942, mất 2016. Mẹ tôi sinh 1944 còn sống. Mẹ tôi có 4 người con 1 trai cả, 2 gái và 1 trai út hiện đang ở Mỹ.

  Lúc còn nhỏ tên khai sinh của mẹ là phạm thị Cẩm, mẹ lấy ba kg có hôn thú, con kg tên cha vì ba tôi trốn lính với tên CẨM mẹ sinh anh trai cả. Sau đó kg hiểu vì sau với tên CẤN,mẹ sinh 2 người con gái là tôi và em gái tôi cũng kg có tên cha. Sau đó mẹ sinh em trai út (hiện đang ở Mỹ ) với tên CẨN với tên ba của chúng tôi là Phan thiện vinh.

  Tất cả chúng tôi đều mang họ phạm của mẹ chỉ có em út là có tên cha. Nay mẹ muốn làm di chúc cho chúng tôi nhưng phải đóng thuế 10 % .má tôi hiện giờ tên PHẠM THỊ CẨN .có 1 căn nhà sổ Hồng mang tên phạm thị cẩn vì sau khi bà mất chúng tôi làm sổ cho mình má đứng.

  Giờ xin hỏi nếu má tôi mất thì chỉ có em út tôi được hưởng toàn bộ căn nhà phải kg? Má tôi muốn sau khi chết căn nhà này phải được chia 5 phần, 4 phần cho 4 đứa con và phần còn lại cho các cháu.

  Má tôi không chịu làm di chúc vì mất thuế 10% mà chúng tôi phải đóng sau này.

  Xin luật sư chỉ cho chúng tôi cách nào để bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi sau này. Em út đang ở Mỹ đã ly dị vợ trên mặt giấy tờ chưa kết hôn lại và có 1 con gái đang ở Mỹ. Má tôi sợ sau này có gì xảy ra với út thì các anh chị em không được thừa kế phần của mình. Xin chỉ giúp tôi xin cám ơn luật sư

   
  417 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Yen2321971 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590265   28/08/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (858)
  Số điểm: 7392
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Xin hỏi về thừa kế khi không lập di chúc?

  Trả lời:
   
  Khi nhận được di sản thừa kế là nhà đất thì người thừa kế có nghĩa vụ nộp một số khoản tiền nhất định, trừ trường hợp được miễn. Dưới đây là những khoản tiền có thể phải nộp khi nhận thừa kế nhà đất.Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ nhận thừa kế giữa những người sau thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
   
  Qua thông tin anh ̣(chị)  cung cấp, thì thừa kế theo di chúc theo ý nguyện của mẹ các anh chị (người mẹ muốn chia đều di sản cho tất cả các con) hay thừa kế theo pháp luật (thừa kế không theo di chúc vì mất thuế) thì quyền lợi của các anh chị trong gia đình đều được bảo đảm vì theo quy định của pháp luật.
   
  Tại điều 624 và điều 649 Bộ luật Dân sự năm 2015 Thừa kế theo di chúc: Theo ý chí, nguyện vọng của cá nhân khi lập di chúc, người thừa kế là cá nhân phải còn sống vào thời điểm thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.
   
  Thừa kế theo pháp luật: Được thực hiện trong trường hợp không có di chúc, di chúc không hợp pháp, những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập  di chúc, cơ quan tổ chức được hưởng thừa kế theo di chức nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Theo khoản 2 điều 651 BLDS những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
   
  Ngoài ra, di chúc có thể thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau như bằng miệng, bằng văn bản. Bằng văn bản có thể công chứng, chứng thực hoặc không công chứng, chứng thực vẫn có hiệu lực khi đáp ứng đủ điều kiện theo điều 630 BLDS năm 2015
   
  Điều 630. Di chúc hợp pháp
   
  1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
   
  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
   
  b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
   
  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
   
  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
   
  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.
   
  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.
   
  Nhưng nếu muốn di chúc có tính pháp lý cao nhất thì nên lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại UBND xã, phường hoặc mang di chúc đó đi công chứng, chứng thực.
   
  Như vậy, mẹ các anh chị lập di chúc để để lại cho các anh chị và thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản mà người hưởng thừa kế có quan hệ huyết thống với người để lại di sản thì được miễn thuế TNCN.
   
  Trên đây là ý kiến cá nhân, anh (chị ) có thể tham khảo.
   
  Báo quản trị |