Xin hỏi về thừa kế đất đai?

Chủ đề   RSS   
 • #589816 21/08/2022

  hatuanquoc1971

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:23/02/2022
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 285
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  Xin hỏi về thừa kế đất đai?

  Tôi có vấn đề xin nhờ các anh chị tư vấn giúp: Số là tôi có người cô ruột năm nay đã 74 tuổi không có gia đình riêng. Bố mẹ của cô cũng không còn. Cô có 6 anh chị em nhưng hiện tại có 2 người còn sống (tuổi 78 và tuổi 68). Các cháu của cô thì khá nhiều. Cô sở hữu miếng đất ở (có sổ hồng, sổ đỏ).
  Rất không may cô mất khá đột ngột nên không có di chúc gì về việc chuyển nhượng mục đích sử dụng này.Trên thực tế, bằng việc trao đổi qua lại với anh chị em, các cháu trong gia đình (thậm chí cả những người hàng xóm), cô muốn để lại miếng đất này cùng nhà cửa được xây cho tôi (là cháu trai của cô) để lo cho việc dòng họ sau này. Tôi phải làm gì để giải quyết vấn đề này.
  Rất mong nhận được sự hỗ trợ tư vấn của quy anh chị. Càng chi tiết càng tốt để tôi có thể thực hiện một cách nhanh nhất. Trân trọng cảm ơn.
   
   
  138 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hatuanquoc1971 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589869   22/08/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (658)
  Số điểm: 4922
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 104 lần


  Xin hỏi về thừa kế đất đai?

  Đối với trường hợp người mất không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo pháp luật. Và căn cứ Bộ Luật dân sự 2015 thì tài sản sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  Như vậy nếu theo thông tin anh cung cấp thì không còn người trong hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ chia cho hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
   
  =>> Vậy hàng thừa kế thứ hai ở đây là 2 anh chị em còn sống của cô (tuổi 78 và tuổi 68). Vậy theo quy định pháp luật mảnh đất trên thuộc quyền sở hữu của hai người này. Vậy để được chuyển quyền sử dụng mảnh đất này cho anh thì cần phải qua hai bước:
   
  - Bước 1: Hai người thuộc hàng thừa kế thứ hai là hai anh chị em còn sống của cô (tuổi 78 và tuổi 68) phải khai nhận di sản thừa kế tại UBND hoặc văn phòng công chứng. Một trong hai bên sẽ làm văn bản từ chối nhận di sản hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản để mảnh đất trên thuộc quyền thừa kế của một người (thuận tiện cho việc chuyển nhượng).
  - Bước 2: Sau khi một trong hai người đã khai nhận thừa kế để mảnh đất trên thuộc quyền thừa kế của họ thì mới làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh (hợp đồng phải được công chứng, chứng thực). Sau khi hợp đồng được công chứng, chứng thực thì trong vòng 30 ngày anh phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình ạ. Nếu quá 30 ngày chưa làm thủ tục thì sẽ bị xử phạt hành chính.
   Thực tế anh không phải là người được hưởng thừa kế nên phải đợi người hưởng thừa kế nhận thừa kế rồi mới có thể chuyển nhượng lại cho anh. Vì đất đai là tài sản có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước nên buộc mình phải làm đúng quy định thì mới có thể thực hiện được
   
   
  Báo quản trị |