Xin hỏi chế độ thai sản đã quá hạn từ 2018

Chủ đề   RSS   
 • #542460 31/03/2020

  Hieucherry

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin hỏi chế độ thai sản đã quá hạn từ 2018

  Xin chào luật sư em có một vấn đề rất mong được luật sư giải đáp.

  Em có Sinh em bé vào 10-1-2018 Trước đó em có đi làm tại công ty có đóng bảo hiểm đầy đủ đủ tháng để em hưởng chế độ bảo hiểm nhưng khi em đóng bảo hiểm tại công ty em làm việc em có đóng thêm một bảo hiểm ngoài để hưởng hai chế độ thai sản nhưng khi hết sáu tháng em có đi làm.

  Tại công ty và chị kế toán giúp em chốt bảo hiểm thì không chốt được vì em vướng một loại nữa là em được biết em đóng ở ngoài chỗ công ty đó vi phạm pháp luật mà mượn hồ sơ của em bảo em nhưng em đóng có 2 triệu thì chỗ đó họ đóng thêm 7-8 triệu nữa Nên số tiền bị chênh lệch Chỗ công ty em làm việc và bên bảo hiểm bảo là để họ điều tra mấy tháng sau thì chị kế toán công ty có gọi điện cho em bảo mã số bảo hiểm và quá trình em đóng bảo hiểm bị vô hiệu hóa không có gì hết họ đã chuyển lên trên nghĩa là lên chỗ em đóng bảo hiểm ở ngoài là thuộc tỉnh khác ạ.

  Em có hỏi mấy lần thì họ chỉ bảo đang trong quá trình điều tra. Em không có quen biết ai nên cũng không hiểu gì về luật. Em cũng chỉ biết đợi.

  Họ có bảo em là vi phạm pháp luật mà có khi bị công an điều tra nên e rất sợ em nghĩ thôi cho qua em cũng không đả động gì đến cuối năm 2019 em được biết thì họ đã giải quyết xong và phía bên công ty ngoài em đóng đã chuyển hồ sơ của em về tỉnh em đang làm việc giải quyết chứ không còn trên công ty ngoài kia nữa công ty ngoài em đóng là ở 1 tỉnh khác.

  Liệu giờ em có làm được chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp không và em phải làm gì ạ em xin cảm ơn!

   
  1471 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hieucherry vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542903   31/03/2020

  Theo quy định tại Điều 42 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

  “Điều 42. Quản lý đối tượng

  1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.”

  Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động không được phép đóng bảo hiểm tại hai nơi cùng lúc.

  Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, có hai sổ bảo hiểm nên sẽ phải thực hiện việc gộp sổ bảo hiểm, căn cứ Điều 46 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH. Theo đó điều luật quy định:

  4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

  Với trường hợp của bạn thì cơ quan bảo hiểm sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn một sổ bảo hiểm để tiêp tục quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

  Về thủ tục gộp sổ:

   Làm thủ tục gộp sổ thì cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

  + Tờ khai cung cấp thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS)

  + Sổ bảo hiểm đã cấp (2 sổ)

  + Bẳng kê thông tin (Mẫu D01-TS)

  Các giấy tờ này nộp tại bộ phận một của của cơ quan bảo hiểm. Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, có thể kéo dài đến 45 ngày trong trường hợp phải xác minh thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tại hai đơn vị

  Về chế độ thai sản:

  Hiện bạn đang có thai hơn 5 tháng, tuy nhiên bạn phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới được hưởng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

  "Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  [...]

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.[...]"

  Như vậy việc gộp sổ BHXH không làm gián đoạn thời gian đóng BHXH của bạn, cho nên chỉ cần bạn đáp ứng các điều kiện trên thì bạn đựơc hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội tại đơn vị bạn giao kết hợp đồng đầu tiên, bảo hiểm y tế tại nơi có hợp đồng lao động có tiền lương cao nhất.

   

  Cập nhật bởi bongbong01 ngày 31/03/2020 10:51:30 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #542906   31/03/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Về vấn đề này theo quy định tại Điều 42 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu BHXH, BHYT, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định về quản lý đối tượng như sau: người lao động đồng thời có từ 2 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng HĐLĐ.

  Như vậy, không được đóng BHXH tại doanh nghiệp cùng một thời điểm. Cũng theo quy định hiện hành chỉ được nhận một lần chế độ thai sản cho một lần sinh con. Việc nhận chế độ thai sản cùng lúc hai nơi cho một lần sinh con như vậy là không đúng quy định, do đó, nếu có hai sổ BHXH thì sẽ phải thực hiện việc gộp sổ bảo hiểm.

  Bên cạnh đó, tại Điều 106 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định hướng giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội chậm hay quá hạn so với thời hạn quy định như sau:

  “1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

  2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

  Như vậy, nếu là lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động vẫn được hưởng ché dộ thai chưa hưởng trước đó.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #542939   01/04/2020

  Hieucherry
  Hieucherry

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Cám ơn luật sư

  Dạ vâng em cảm ơn ls ah vậy bây giờ e cần chuẩn bị hồ sơ gì để làm chế độ thai sản ah vì khi sinh bé xong e có nghỉ cong ty roi ah 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hieucherry vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/04/2020)