Xác định tài sản chung, riêng đối với hoa lợi, lợi tức

Chủ đề   RSS   
 • #552859 26/07/2020

  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Xác định tài sản chung, riêng đối với hoa lợi, lợi tức

  Trong quan hệ hôn nhân, thì vấn đề về tài sản và quyền sở hữu tài sản luôn là vấn đề nhạy cảm và xảy ra mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng, việc xác định tài sản chung riêng theo quy định hiện nay đang dần trở thành một xu hướng mới, một lối suy nghĩ mới trong việc phân định rõ ràng được đâu là tài sản riêng của vợ chồng. Điều này không chỉ giảm thiểu được những mâu thuẫn trong việc tranh chấp tài sản khi các bên ly hôn mà còn giúp cho vợ, chồng bảo vệ được những quyền lợi, tài sản của mình ngay trong thời kỳ hôn nhân.

  Trong đó hoa lợi, lợi tức là một trong những loại tài sản phổ biến nhưng khá là rắc rối khi xác định tài sản chung, riêng hay thậm chí thường bị ngộ nhận, nhầm lẫn về các trường hợp sở hữu chung, riêng theo quy định pháp luật hiện nay. Vậy trong trường hợp nào hoa lợi, lợi tức sẽ là tài sản chung và lúc nào thì lại thuộc về tài sản riêng của vợ, chồng.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có xác định tài sản chung của vợ chồng bao gồm hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng. Với quy định này thì ta có thể hiểu rằng trong một số trường hợp tài sản đã hình thành trước khi kết hôn hay các bên có chế độ tài sản theo thỏa thuận thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ số tài riêng này vẫn bị xem là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

  Tuy nhiên, luật cũng có quy định về trường hợp khác trong việc xác định tài sản chung, riêng là hoa lợi, lợi tức theo quy định tại khoản 1 Điều 40 “hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”. Theo quy định trên thì trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về việc sở hữu hoa lợi, lợi tức được chia thì luật sẽ điều chỉnh làm cho số hoa lợi, lợi tức phát sinh từ số tài sản chung của vợ chồng bị phân chia sẽ hiển nhiên trở thành tài sản riêng của mỗi bên, hiểu đơn giản là đối với tài chung trong thời kỳ hôn nhân nhưng được các bên thỏa thuận phân chia số tài sản chung này thì hoa lợi, lợi tức từ số tài sản chung vừa được chia này sẽ trở thành tài sản riêng của vợ, chồng.

  Cập nhật bởi ledinhthien ngày 26/07/2020 11:41:19 CH chưa gắn link văn bản căn cứ
   
  2611 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552948   27/07/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Về vấn đề Xác định tài sản chung, riêng đối với hoa lợi, lợi tức nêu trên, theo quan điểm cá nhân của mình thì đây là việc xác định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân cần được quy định chi tiết hơn hoặc hướng dẫn cụ thể.

   
  Báo quản trị |