Tòa án thụ lý vụ án bao lâu thì đưa ra xét xử?

Chủ đề   RSS   
 • #515069 09/03/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 488 lần


  Tòa án thụ lý vụ án bao lâu thì đưa ra xét xử?

   

  Cùng theo dõi bảng dưới đây để giải đáp thắc mắc: Sau khi thụ lý vụ án thì trong thời hạn bao lâu Tòa án phải đưa ra xét xử?

  LĨNH VỰC

  LOẠI VỤ ÁN

  THỜI HẠN CHUẨN BỊ XÉT XỬ

  VỤ ÁN DÂN SỰ

  - Những tranh chấp về dân sự như: tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự; tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ; tranh chấp về thừa kế tài sản; tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng…..

  - Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn; tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn; tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ….

   

   04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án

  - Những tranh chấp về kinh doanh, thương mại như: Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận; tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận; tranh chấp giữa người chưa phải là thành viên công ty nhưng có giao dịch về chuyển nhượng phần vốn góp với công ty, thành viên công ty,…

  - Những tranh chấp về lao động như:

  + Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động: Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động; giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động; về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, về bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về việc làm, về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;….

  + Tranh chấp lao động tập thể về quyền giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

  + Tranh chấp liên quan đến lao động bao gồm: Tranh chấp về học nghề, tập nghề; tranh chấp về cho thuê lại lao động;

  …..

  02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

  LƯU Ý:

  - Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án trên không áp dụng khi xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài:

  + Đối với thủ tục rút gọn: Trong thời hạn không quá 01 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn.

  + Đối với vụ án có yếu tố nước ngoài: Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án.

  - Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng:

  + Không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp tranh chấp về dân sự và tranh chấp về hôn nhân gia đình;

  + Không quá 01 tháng đối với vụ án tranh chấp về lao động và tranh chấp kinh doanh, thương mại.

  VỤ ÁN HÀNH CHÍNH

  Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.

  04 tháng kể từ ngày thụ lý 

  Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh

   02 tháng kể từ ngày thụ lý

  Khiếu kiện danh sách cử tri

  Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án

  LƯU Ý:

  - Thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án trên không áp dụng khi xét xử theo thủ tục rút gọn, vụ án có yếu tố nước ngoài:

  + Đối với thủ tục rút gọn: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án thì Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải ra quyết định đưa vụ án ra giải quyết theo thủ tục rút gọn.

  + Đối với vụ án có yếu tố nước ngoài: Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án.

  -  Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần, nhưng:

  + Không quá 02 tháng đối với trường hợp quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

  + Không quá 01 tháng đối với trường hợp quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

  VỤ ÁN HÌNH SỰ

  Tội phạm ít nghiêm trọng (là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm).

  30 ngày kể từ ngày thụ ký vụ án

  Tội phạm nghiêm trọng (là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm đến 07 năm tù)

  45 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án

  Tội phạm rất nghiêm trọng (là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm đến 15 năm tù)

  02 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án

  Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình)

  03 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án

  LƯU Ý:

  - Đối với thủ tục rút gọn: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán được phân công xét xử ra quyết định “đưa vụ án ra xét xử”

  - Đối với vụ án phức tạp, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Việc gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp.

  - Đối với vụ án được trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận lại hồ sơ, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp phục hồi vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật này kể từ ngày Tòa án ra quyết định phục hồi vụ án.

   

  CĂN CỨ PHÁP LÝ:

  - Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

  - Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

  - Luật tố tụng hành chính 2015;

  - Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

   
  4109 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515073   09/03/2019

  mongtho1710
  mongtho1710
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 58 lần


  Pháp luật quy định là vậy, nhưng vào thực tế nếu trường hợp đương sự không hợp tác, cố tình tìm mọi cách để vắng mặt nhằm có thể kéo dài thời gian xét xử thì thử hỏi xem lúc này thời gian luật quy định như vậy có phải đã gây khó cho các cán bộ toàn án hay sao?

   
  Báo quản trị |