Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất, hỏng, thất lạc

Chủ đề   RSS   
 • #505743 27/10/2018

  Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất, hỏng, thất lạc

  Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi người khi tham gia giao thông đường bộ. Khi bị mất, hỏng, thất lạc giấy phép lái xe thì cá nhân có thể được cấp lại giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.

  Thành phần hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe:

  Căn cứ Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

  2. Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có).

  Trong trường hợp cá nhân bị mất hồ sơ gốc thì phải có tờ khai nêu rõ nguyên nhân bị mất.

  3. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định đó là bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên trong vòng 03 tháng và trừ các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3.

  4. Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

  Nơi nộp hồ sơ: Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải

  Người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

  Thời hạn giải quyết:

  Trong trường hợp người có giấy phép lái xe bị mất, hỏng, thất lạc, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, cá nhân sẽ được cấp lại giấy phép lái xe

  Nếu như người có giấy phép lái xe bị mất, hỏng, thất lạc  quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, cá nhân phải sát hạch lại  lý thuyết nếu giấy phép lái xe hết hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm và sát hạch lại cả lý thuyết lẫn thực hành nếu giấy phép lái xe hết hạn từ 01 năm trở lên.

  Do đó, sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì cá nhân sẽ được cấp lại giấy phép lái xe.

   
  4980 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận