Thời điểm xuất hóa đơn của chủ đầu tư căn hộ chung cư

Chủ đề   RSS   
 • #515978 29/03/2019

  Thời điểm xuất hóa đơn của chủ đầu tư căn hộ chung cư

  Xin chào các bạn, các bạn vui lòng cho mình hỏi là thời điểm lập hóa đơn của chủ đầu tư căn hộ chung cư. Bên công ty mình là chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư tại TP.HCM. Theo quy định mà mình tìm hiểu tại Thông tư 39/2014/TT-BTC thì thời điểm lập hóa đơn đối với hoạt động kinh doanh căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào hợp đồng mua bán của đôi bên và trong hợp đồng có điều khoản nào quy định về tiến độ thanh toán hay không. Cụ thể:
   
  - Nếu hợp đồng có quy định tiến độ thanh toán (tức là thanh toán theo phương thức trả chậm) thì doanh nghiệp tiến hành xuất hóa đơn cho người mua tại thời điểm họ thanh toán thuộc từng tiến độ, cho đến khi người mua hoàn thành việc thanh toán.
   
  - Ngược lại, nếu không có quy định việc thanh toán theo tiến độ thì doanh nghiệp xuất hóa đơn cho người mua tại thời điểm chuyển giao quyền sở hữu căn hộ.
   
  Tuy nhiên, sếp của mình lại muốn khi thanh toán theo tiến độ mà lại xuất hóa đơn tổng luôn, tức là xuất một lần 100% giá trị căn hộ để ghi nhận doanh thu luôn thì liệu có được pháp luật cho phép? Mình rất mong nhận được sự phản hồi của các bạn.
   
  7332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #516274   31/03/2019

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 150
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 9874
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 190 lần


  Về vấn đề này, mình xin trình bày quan điểm cá nhân:

  Căn cứ vào khoản 1.6.5 Điều 79 Thông tư 200/2014/TT-BTC:

  1.6.5. Doanh thu bán bất động sản của doanh nghiệp là chủ đầu tư phải thực hiện theo nguyên tắc:

  a) Đối với các công trình, hạng mục công trình mà doanh nghiệp là chủ đầu tư (kể cả các công trình, hạng mục công trình doanh nghiệp vừa là chủ đầu tư, vừa tự thi công), doanh nghiệp không được ghi nhận doanh thu bán bất động sản theo Chuẩn mực kế toán Hợp đồng xây dựng và không được ghi nhận doanh thu đối với số tiền thu trước của khách hàng theo tiến độ. Việc ghi nhận doanh thu bán bất động sản phải đảm bảo thoả mãn đồng thời 5 điều kiện sau:

  - Bất động sản đã hoàn thành toàn bộ và bàn giao cho người mua, doanh nghiệp đã chuyển giao rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu bất động sản cho người mua;

  - Doanh nghiệp không còn nắm giữ quyền quản lý bất động sản như người sở hữu bất động sản hoặc quyền kiểm soát bất động sản;

  - Doanh thu được xác định tương đối chắc chắn;

  - Doanh nghiệp đã thu được hoặc sẽ thu được lợi ích kinh tế từ giao dịch bán bất động sản;

  - Xác định được chi phí liên quan đến giao dịch bán bất động sản.

  Theo quy định này:

  1/ Về doanh thu:  Sếp của bạn không được phép ghi nhận doanh thu cho hoạt động giao dịch nhà ở nêu trên, vì điều kiện thứ 01 về “bất động sản đã hoàn thành toàn bộ” đã không đạt rồi, nên dù có xuất đơn 100% giá trị hợp đồng thì vẫn không được ghi nhận doanh thu.

  2/ Về hóa đơn: cũng như 02 quy định mà bạn phân tích, ngày lập hóa đơn hoặc là theo tiến độ thanh toán, hoặc là theo thời điểm chuyển giao quyền sở hữu căn hộ nên công ty bạn không thể lập hóa đơn 100% giá trị căn hộ được.

   

   
  Báo quản trị |