Thẻ căn cước công dân gắn chip có tác dụng gì?

Chủ đề   RSS   
 • #606674 08/11/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70365
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1502 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thẻ căn cước công dân gắn chip có tác dụng gì?

  Thẻ căn cước công dân gắn chip không còn xa lạ đối với người dân, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về những lợi ích mà CCCD gắn chip mang lại hãy xem qua bài viết sau đây.

  (1) Thẻ căn cước công dân gắn chip có điểm mới gì?

  Điểm khác biệt cơ bản CCCD gắn chip so với chứng minh nhân dân và CCCD mã vạch là có thêm mã QR Code và chíp điện tử.

  Mã QR Code được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ CCCD gắn chíp, lưu thông tin về số thẻ căn cước công dân, mã hóa toàn bộ các thông tin của người dân như: Họ tên, năm sinh, địa chỉ và ngày cấp căn cước công dân.

  Với mã QR Code , bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh đều có thể quét được các thông tin như số chứng minh thư cũ, họ tên của người được cấp, do vậy công dân không cần xin giấy xác nhận số chứng minh thư cũ khi thực hiện những thủ tục hành chính có liên quan.

  (2) Chip điện tử trên thẻ CCCD gắn chip chứa những thông tin gì?

  Thông tin lưu trữ trong chip điện tử gồm: Số căn cước công dân; họ và tên, họ và tên khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các bộ, ngành khác).

  Đồng thời, căn cứ tại Khoản 1 Điều 3, Điều 18 và Điều 20 Luật CCCD năm 2014 quy định CCCD là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân.

  Khi công dân xuất trình thẻ CCCD theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về CCCD.

  Bởi lẽ, CCCD gắn chíp đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin của công dân để thống nhất quản lý trên Cơ sở dữ liệu dân cư. Vậy nên thông qua các thiết bị đọc chíp, cơ quan có thẩm quyền có thể dễ dàng xác thực ngay danh tính của công dân và những thông tin cá nhân, thường trú mà không phải cần thêm những giấy tờ khác để chứng minh.

  Hiện nay, các thông tin đã tích hợp trên thẻ CCCD là: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu…

  - CCCD gắn chip cũng được tích hợp thông tin về người phụ thuộc đi cùng với người có thẻ CCCD như con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự,...

  - Ngoài những giấy tờ tích hợp trên thì thẻ CCCD gắn chíp còn có thể xác thực điện tử với các ứng dụng công nghệ khác như: ví điện tử, chứng khoản, thanh toán không dùng tiền mặt, thậm chí là thẻ ngân hàng, ...

  - Tại thời điểm Covid - 19 thẻ CCCD còn được tích hợp thông tin thẻ xanh, thông tin tiêm chủng, giấy đi đường, …

  (3) Thẻ căn cước công dân gắn chip có tác dụng gì?

  So với CCCD dùng mã vạch, Chứng minh nhân dân 9 số và 12 số, CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm, tạo thuận lợi và tiện tích cho người sử dụng, chẳng hạn:

  - Độ bảo mật cao: đối với thẻ cccd gắn chip chỉ chủ thẻ mới có thể sử dụng, nếu bị mất cũng không gặp rủi do việc lưu trữ các thông tin liên quan đến cá nhân trên con chip của thẻ CCCD thì chỉ các cơ quan chức năng mới được trang bị đầu đọc chíp chuyên dụng để trích xuất thông tin trên thẻ Căn cước công dân. Trường hợp có làm mất thẻ thì thông tin của người chủ thẻ căn cước cũng không bị đọc được bởi một cá nhân, tổ chức khác mà không đúng thẩm quyền.

  - Truy cập dễ dàng, thống nhất trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Con chip trên thẻ CCCD giúp việc sửa đổi, bổ sung thông tin công dân một cách dễ dàng, thống nhất quản lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dữ liệu trên chip có thể truy cập được ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng vì chỉ thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác định danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

  - Tích hợp thêm nhiều thông tin giấy tờ cá nhân: hiện nay, các thông tin đã tích hợp trên thẻ CCCD là: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu… nên người sử dụng ít phải mang theo giấy tờ theo người, không sợ cồng kềnh, mất hay thất lạc.

  - Giảm chi phí cho việc công chứng giấy tờ: việc có thẻ CCCD gắn chip sẽ giảm thiểu việc phải cung cấp với các cơ quan, tổ chức bản công chứng giấy tờ cá nhân.

  - Xác định danh tính nhanh hơn, chính xác hơn: Việc cho phép tích hợp nhiều ứng dụng như chữ ký số, xác thực sinh trắc học sẽ giúp việc xác định danh tính qua giao dịch nhanh hơn, an toàn và độ chính xác cao hơn. Có thể sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch cụ công cộng và tư nhân. Ngoài ra, cũng phòng tránh giả mạo giấy tờ.

  Như vậy, thẻ CCCD gắn chip không chỉ mang lại lợi ích cho cơ quan nhà nước trong việc quản lý về dân cư mà còn thuận tiện cho công dân sử dụng giúp giảm tải các thủ tục hành chính không đáng có, vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả trong việc sử dụng.

   
  776 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (22/12/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận