Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD

Chủ đề   RSS   
 • #592295 10/10/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2141)
  Số điểm: 74946
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD

  Ứng dụng định danh điện tử - VNeID điện tử có giá trị tương đương trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip vật lý. Do đó, CCCD điện tử có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần trình thẻ CCCD gắn chip vật lý.

  Định danh điện tử là gì?

  Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định “định danh điện tử” là hoạt động đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể danh tính điện tử.

  Trong đó, “tài khoản định danh điện tử” là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

  Các đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử bao gồm:

  - Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

  Trường hợp công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

  - Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam.

  Trường hợp người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

  - Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

  Các lợi ích khi dùng ứng dụng định danh điện tử VNeID

  Khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ được hưởng những lợi ích sau:

  Tài khoản định danh điện tử VNeID là một phương thức để công dân quản lý thông tin thẻ căn cước công dân điện tử, thông tin các giấy tờ khi công dân có nhu cầu tích hợp và có thể thay thế các giấy tờ truyền thống như: thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký xe, giấy phép lái xe… thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…).

  tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-thay-cccd

  Đối với người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử thì công dân đó có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã Orcode hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

  Ngoài ra, một tính năng mới đó là người dân có thể tố giác tội phạm hoặc thông báo, phản ánh về tình hình tội phạm, vụ việc có dấu hiệu hình sự thông qua ứng dụng VNeID. Thông tin của người tố cáo hoàn toàn được bảo mật.

  Đồng thời, tài khoản định danh điện tử còn bảo mật thông tin công dân, chính xác và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý. Việc chia sẻ thông tin do người dân quyết định; Bộ Công an chỉ cung cấp thông tin nếu công dân đồng ý và bên sử dụng phải chịu trách nhiệm sử dụng thông tin này theo đúng quy định của pháp luật.

  Tài khoản định danh điện tử tích hợp toàn bộ các giấy tờ giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

  Định danh điện tử còn giúp xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như: dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

  Đây là phương thức để quản lý thông tin thẻ CCCD trên môi trường mạng. Theo đó, các thông tin hiển thị trên CCCD điện tử có giá trị tương đương trên thẻ CCCD gắn chip vật lý. 

  Do đó, CCCD điện tử có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần trình thẻ CCCD gắn chip vật lý.

  Có thể sử dụng VNeID thay thế cho CCCD không?

  Hiện nay, không có quy định cụ thể nào rằng sử dụng VNeID có thể thay thế cho CCCD, tuy nhiên Theo quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP ( có hiệu lực từ ngày 20/10/2022) quy định:

  Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

  Theo đó, công dân không cần trình thẻ CCCD gắn chip, có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân (thông tin về cư trú, đăng ký xe, thẻ BHYT…) trong các giao dịch.

  Đồng thời, khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

   
  2825 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592301   10/10/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, 
  Nếu như vậy sẽ rất tiện lợi khi mà thông tin được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử là những thông tin của chủ thể danh tính điện tử được thể hiện trong các giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và đã được xác thực thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử theo đề nghị của chủ thể danh tính điện tử, gồm thông tin về thẻ BHYT, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe, mã số thuế hoặc giấy tờ khác thuộc lĩnh vực quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ sau khi thống nhất với Bộ Công an.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #592306   10/10/2022

  Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể được sử dụng thay Căn cước công dân và một số loại giấy tờ đã được tích hợp, điều này giúp người dân và cả cơ quan Nhà nước thuận tiện hơn trong việc thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #592313   10/10/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Ngoài có thể thay thế CCCD gắn chip thì tài khoản định danh điện tử có thể dùng để thay thế cho một số loại giấy tờ như: thẻ BHYT cứng, Thông tin đăng ký giấy phép lái xe, Thông tin người giám hộ.

   
  Báo quản trị |