Sẽ tạm dừng dùng mã số vùng trồng, CSĐG các lô hàng xuất khẩu tái phạm nhiều lần trong kiểm dịch thực vật

Chủ đề   RSS   
 • #604190 22/07/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70305
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1501 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sẽ tạm dừng dùng mã số vùng trồng, CSĐG các lô hàng xuất khẩu tái phạm nhiều lần trong kiểm dịch thực vật

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn 4835/BNN-BVTV về việc kiểm soát đối tượng KDTV tại các vùng trồng, CSĐG xuất khẩu và tại các cửa khẩu.

  Theo Bộ NN&PTNT cho biết, liên quan đến vi phạm về yêu cầu kiểm dịch thực vật (KDTV) của các lô hàng chuối, mít, xoài,.. xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc làm ảnh hưởng đến hiệu quả kiểm soát, thậm chí có nguy cơ làm mất thị trường xuất khẩu quan trọng này.

  Vì thế, để bảo đảm tuân thủ quy định và tránh nguy cơ bị áp các biện pháp kiểm soát chặt chẽ từ phía Trung Quốc; đồng thời để quản lý tốt và hiệu quả các đối tượng KDTV ngay từ các vùng trồng và CSĐG, Bộ NN&PTNT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tại địa phương một số nội dung sau:

  (1) Bố trí đủ nguồn lực để thực hiện công tác kiểm tra và giám sát các vùng trồng và CSĐG đã được cấp mã số; tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi quy định của Trung Quốc cũng như tài liệu hướng dẫn kỹ thuật từ Bộ NN&PTNT (Cục Bảo vệ thực vật) để tổ chức và cá nhân tham gia sản xuất và xuất khẩu sang Trung Quốc biết và tuân thủ.

  (2) Chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đối tượng KDTV của Trung Quốc tại các vùng trồng, CSĐG đã được cấp mã số trên địa bàn tỉnh.

  Yêu cầu các CSĐG phải thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật đảm bảo làm sạch sinh vật gây hại trên hàng hóa trước khi xuất khẩu; có cơ chế giám sát quy trình đóng gói tại các CSĐG.

  (3) Đối với các trường hợp vi phạm quy định KDTV theo thông báo từ phía Trung Quốc, Bộ NN&PTNT sẽ thực hiện tạm dừng đối với các mã số liên quan để điều tra nguyên nhân để áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp.

  (4) Bộ NN&PTNT cũng sẽ áp dụng biện pháp tạm dừng sử dụng mã số vùng trồng, CSĐG liên quan tới các lô hàng xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc và tái phạm nhiều lần trong quá trình kiểm tra KDTV.

  (5) Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có cửa khẩu xuất khẩu chỉ đạo cho các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với cơ quan KDTV tại cửa khẩu thực hiện kiểm tra chặt chẽ hàng hóa theo quy định của Trung Quốc và các nước nhập khẩu. 

  Việc không kiểm tra hoặc không đảm bảo tuân thủ quy trình có thể dẫn đến bỏ sót các trường hợp không đáp ứng yêu cầu mà vẫn được xuất khẩu. 

  Điều này có thể dẫn đến việc bị phía Trung Quốc và nước nhập khẩu áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn, thậm chí tạm ngừng nhập khẩu một hoặc toàn bộ các mặt hàng nông sản từ Việt Nam.

  Xem chi tiết tại Công văn 4853/BNN-BVTV ngày 21/7/2023.

  Xem và tải Công văn 4853/BNN-BVTV

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/07/22/cong-van-4835-bnn-bvtv-2023-kiem-soat-doi-tuong-kiem-dich-thuc-vat.pdf

   
  100 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận