Phẫu thuật chuyển giới xong có được đổi lại thẻ CCCD?

Chủ đề   RSS   
 • #579255 31/12/2021

  Phẫu thuật chuyển giới xong có được đổi lại thẻ CCCD?

  Các trường hợp được cấp đổi thẻ căn cước công dân

  Căn cứ Khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định như sau:

  Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

  - Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này;

  - Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

  - Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

  - Xác định lại giới tính, quê quán;

  - Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

  - Khi công dân có yêu cầu.

  Theo đó, trong trường hợp đã được xác định lại giới tính thì người xác định lại giới tính được cấp đổi lại thẻ căn cước công dân phù hợp với giới tính sau khi đã xác định lại.

  Xác định lại giới tính được thực hiện như thế nào?

  Căn cứ Điều 36 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau về quyền xác định lại giới tính của công dân:

  1. Cá nhân có quyền xác định lại giới tính.

  Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

  2. Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  3. Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

  Như vậy, trong trường hợp hợp bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác và cần phải can thiệp bằng y học để xác định rõ ràng giới tình thì người này có quyền được xác định lại giới tính. Từ đó phát sinh các quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch.

  Thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân như thế nào

  Căn cứ Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

  1. Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

  2. Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thu nhận thông tin công dân: Tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung; in phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên; thu lệ phí theo quy định; cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

  3. Thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân.

  4. Tra cứu tàng thư căn cước công dân để xác minh thông tin công dân (nếu có).

  5. Xử lý, phê duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

  6. Trả thẻ Căn cước công dân và kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ Căn cước công dân đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.

   
  539 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579259   31/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 67 lần


  Phẫu thuật chuyển giới xong có được đổi lại thẻ CCCD?

  Quy định cho phép đổi lại giới tính cho người thực hiện phẫu thuật chuyển giới là quy định nhân văn và phù hợp trong thời đại hiện nay. Nhiều người sinh ra sống không đúng giới tính nên hi vọng của họ là có thể được trở về sống với giới tính thật của bản thân. Khi đã được đổi lại giới tính thì người chuyển giới có thể tiến hành thủ tục đối CCCD để xác định đúng giới tính của mình trên giấy tờ tùy thân, sống đúng giới tính của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #579278   31/12/2021

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Phẫu thuật chuyển giới xong có được đổi lại thẻ CCCD?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Việt Nam đưa vào quy định về quyền được công nhận của người chuyển giới, theo đó đảm bảo công bằng về quyền cơ bản giữa người chuyển giới với công đồng, bao gồm việc thay đổi hộ tịch để được sống đúng với con người mình. 

   
  Báo quản trị |  
 • #579288   03/01/2022

  Phẫu thuật chuyển giới xong có được đổi lại thẻ CCCD?

  Để sống thật với bản thân mà người đó phải trải qua bao nhiêu định kiến, do đó, đây cũng là một trong những quy định nhân văn mà pháp luật quy định. Hiện nay, ở một số nước Châu Ấu đã không còn phân biệt người chuyển giới nữa. Một khi đã được sống đúngvới bản thân, có được CCCD đúng với giới tính là một trong những sự tự hào mà bản thân họ có được. Cảm ơn tác giả đã cung cấp thông tin bổ ích này.

   
  Báo quản trị |  
 • #586468   28/06/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 4774
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 58 lần


  Phẫu thuật chuyển giới xong có được đổi lại thẻ CCCD?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Từ tháng 01/2021, các tỉnh, thành đã triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trên toàn quốc. Theo đó, trường hợp này, công dân đi thay đổi thông tin trên Căn cước công dân sau khi chuyển đổi giới tính sẽ được đổi sang loại thẻ căn cước công dân gắn chip thay thẻ căn cước công dân mã vạch trước đó.

   

   

   
  Báo quản trị |