Ông qua đời khi chưa nhận sổ đỏ, ai trong gia đình được lấy sổ thay?

Chủ đề   RSS   
 • #498085 29/07/2018

  Ông qua đời khi chưa nhận sổ đỏ, ai trong gia đình được lấy sổ thay?

  Hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể ai có quyền nhận thay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi ông của bạn đột ngột qua đời.

  Tuy nhiên, căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự hiện hành, gia đình có thể cử một người đại diện đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm tiếp các thủ tục pháp lý (nếu có) và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Về nguyên tắc người được cử đi phải có văn bản đề nghị về việc nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nội dung đơn trình bày lý do nhân thay) kèm theo các giấy tờ sau:

  - Bản sao chứng minh nhân dân của người được cử đi (có chứng thực)

  - Giấy chứng tử của ông bạn;

  - Giấy hẹn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  - Biên bản họp gia đình gồm những người ở hàng thừa kế thứ nhất (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết) về việc cử người đại diện nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có Công chứng hoặc chứng thực.

  Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc thì người đại diện có thể liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường nơi đang quản lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được hướng dẫn cụ thể.

   
  6975 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #524784   31/07/2019

  htham2501
  htham2501
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2019
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2000
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 109 lần


  Theo quy định của Bộ Luật dân sự về thừa kế thì người thừa kế bên cạnh thừa kế di sản còn thừa kế cả quyền và nghĩa vụ của người chết để lại. Như vậy, tất cả những người cùng hàng thừa kế thứ nhất sẽ được thừa kế Quyền sử dụng đất do người cha chết để lại. Nếu người người đồng hàng thừa kế này cùng chung một sổ hộ khẩu và là gia đình sống chung với nhau, có thể cơ quan NN sẽ cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình.
   
  Báo quản trị |