Nộp thuế khi mua tài sản chung của vợ chồng

Chủ đề   RSS   
 • #533194 19/11/2019

  anhglong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 10 lần


  Nộp thuế khi mua tài sản chung của vợ chồng

  Gửi các luật gia/ luật sư cho tôi xin ý kiến về vụ việc sau:

  A (Chồng) và B (vợ) kết hôn năm 2010, có tài sản chung là thửa đất và một ngôi nhà. Năm 2012, A,B thế chấp tài sản ra Ngân hàng để bảo đảm cho hoạt động kinh doanh của B. Năm 2014, B kinh doanh vi phạm pháp luật và làm ăn thua lỗ nên nợ một số tiền lớn khoảng 50 tỷ. Năm 2015, A,B xin ly hôn, được Tòa chấp nhận nhưng không yêu cầu phân chia tài sản. Năm 2018, B bị Tòa án hình sự tuyên phạt tù và yêu cầu trả lại 50 tỷ cho chủ nợ. Ngân hàng đã yêu cầu thi hành án xử lý tài sản chung của A và B, cụ thể ngân hàng yêu cầu trả số tiền 6 tỷ, và nhiều chủ nợ yêu cầu tổng số tiền là 20 tỷ.

  Sau khi, Thi hành án cưỡng chế, kê biên tài sản, A có đơn xin mua lại tài sản chung của A và B. Giá trị định giá ngôi nhà và đất là 10 tỷ. Sau khi thỏa thuận với thi hành án và ngân hàng,  A đã thanh toán số tiền 6 tỷ cho ngân hàng và nộp 2 tỷ cho thi hành án. 

  Cuối năm 2018, A được thi hành án và các cơ quan ban ngành bàn giao lại nhà. Tuy nhiên, khi A làm thủ tục sang tên bị vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng. Có 3 quan điểm về việc này như sau:

  1. Chi cục thuế xác định số tiền A(người bán) phải nộp thuế thu nhập cá nhân trên số tiền 10 tỷ theo định giá bán tài sản của thi hành án.

  2. A cho rằng mình chỉ phải đóng số tiền 2 tỷ mua phần tài sản chung của B, còn số tiền 6 tỷ là A tự nộp nên không được tính vào,

  3. Tôi cho rằng, số tiền thuế phải nộp trong trường hợp này là 10/2 = 5 tỷ, và B là người phải có ngĩa vụ nộp thuế TNCN (chỉ mua lại một nửa số tài sản của B). 

  Tuy nhiên, hiện tại B đang chịu chấp hành hình phạt tù, không thể kê khai thuế TNCN. Do vậy, A có thể khai thay và nộp thuế cho B được không?

  Rất mong nhận được ý kiến của các chuyên gia trong vụ việc này.  

   
  1264 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhglong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận