Những thử thách khi làm việc tại những công ty luật nhỏ

Chủ đề   RSS   
 • #508330 25/11/2018

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 466 lần


  Những thử thách khi làm việc tại những công ty luật nhỏ

  Thực tế tại Việt Nam, các Công ty Luật thường có quy mô không lớn, số lượng các công ty quy mô nhỏ chiếm đa số. Chính vì vậy, các bạn sinh viên mới ra trường hầu hết sẽ được trải nghiệm công việc tại những công ty luật nhỏ, các văn phòng Luật sư nếu các bạn ấy định hướng theo nghề Luật sư. Trừ những bạn xuất sắc, có khả năng kinh nghiệm từ khi ngồi trên ghế giảng đường thì có cơ hội được trải nghiệm tại những công ty luật lớn, những công ty luật nước ngoài có yêu cầu cao về chuyên môn cũng như ngoại ngữ. Nói như vây không có nghĩa là mình đánh giá cơ hội của các công ty luật Việt Nam, các công ty nhỏ thấp hơn những công ty lớn, công ty luật nước ngoài. Bởi con đường lựa chọn của mỗi người một khác nhau, nổ lực và ý chí mỗi người một khác nhau. Nên tốt hay không tương lai sẽ trả lời. Thông qua bài viết này, với một người đã kinh qua công việc tại một công ty Luật không lớn tại Việt Nam, cũng như những chia sẻ từ các anh chị em bạn bè trong nghề, mình muốn nói lên một số thử thách, cơ hội, thách thức cũng như khó khăn khi các bạn làm việc tại một công ty luật nhỏ, hay các Văn phòng luật sư.

  Kết quả hình ảnh cho luật sư

  1. Lương thấp

  Một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi đi làm đó là lương. Và mình xin nói thật là lương ở các công ty luật. VPLS trả cho sinh viên luật mới ra trường là thấp, thậm chí là rất thấp. Có nơi còn deal lương thấp hơn cả mức lương tối thiểu vùng. Bởi trong tâm lý của đa số những người sử dụng lao động là các công ty luật, sinh viên luật mới ra trường là những người “không biết gì”, coi các bạn như người học việc và trả cho mức lương rất bèo bọt. Điều đó là một thử thách rất lớn đối với những bạn quyết tâm theo nghề Luật sư. Bởi muốn theo nghề này các bạn phải dấn than, trải nghiệm thực tế, mà để trải nghiệm thực tế thì phải chấp nhận những mức lương không đủ sống khi đi làm. Đây là một thử thách rất lớn, bạn nào may mắn sinh ra trong gia đình có điều kiện tốt không nói làm gì, còn những bạn điều kiện khó khăn thì các bạn phải nổ lực và đòi hỏi quyết tâm cao khi theo nghề này. Mình từng làm trợ lý giám đốc cho một công ty Luật khá có tiếng, mức lương mình so với khi đi làm ở doanh nghiệp chỉ bằng một nửa. Mình cũng cố gắng nhưng rồi cũng thôi. Có lần mình ngồi cùng Luật sư phỏng vấn ứng viên, một bạn sinh viên mới ra trường với profile khá đẹp, điểm số ấn tượng. Nhưng anh Luật sư lại hỏi bạn ấy một vài câu mình thấy khá khó chịu như… “Em mới ra trường à” “Chưa biết gì về Luật à”. Không chỉ riêng mình mà nhiều bạn bè, anh chị em mình trong nghề cũng phải công nhận điều đó. Đương nhiên cũng có những nơi chấp hành rất đúng pháp luật lao động, trả lương không trái luật, thậm chí là hậu hĩnh hay đủ sống, đủ để các bạn tái tạo sức lao động nhưng những nơi như thế không nhiều.

  2. Công việc không cố định

  Có nghĩa là đụng đâu làm đó. Nhận án nào làm án đó. Lúc thì rất nhiều việc, rất bận. Lúc thì rất rảnh ngồi không có gì để làm. Cho nên cách làm việc như này nhiều bạn sẽ không thấy quen.

  3. Ít được hướng dẫn

  Ở những công ty luật nhỏ, ít Luật sư thì cơ hội để được học hỏi đôi khi là không nhiều. Đặc biệt là ở những công ty nhỏ nhưng của các Luật sư giỏi nổi tiếng. Những Luật sư này đi công tác khá nhiều và không phải trường hợp nào bạn cũng được đi theo. Chính vì vậy, cơ hội học hỏi kinh nghiệm của bạn trong thời gian đầu còn phải bỏ ngỏ Bạn phải chủ động trong công việc nếu làm việc ở những công ty này, nếu không bạn luôn phải tự bơi mà không có người hướng dẫn. Phải hỏi và tìm cách hỏi cho bằng được, tranh thủ mọi lúc nhé các bạn.

  4. Ít án để làm

  Mình may mắn được kinh qua công việc ở một công ty nhỏ nhưng của một Luật sư nổi tiếng nên án nhiều rất nhiều, làm không hết. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng được như vậy, có những văn phòng, công ty cả tháng chỉ có một vài vụ án để làm, đây cũng là một phần “thiệt thòi” mà các bạn phải cân nhắc. Bởi sinh viên mới ra trường, cái cần thật cần là kinh nghiệm. Ít án để làm, rảnh rỗi quá nhiều thì rất khó để các bạn tự trui rèn.

  Trên là những khó khăn mình nhận thấy khi làm việc tại một công ty Luật nhỏ. Song song với những khó khăn đó, các bạn cũng có được những thuận lợi nhất định mà không phải nơi nào cũng có, thậm chí làm ở những công ty lớn cũng không có những thuận lợi đó. Nội dung này chắc mình sẽ đề cập ở bài viết sau he. Chúc các bạn sinh viên mới ra trường định hướng theo nghề Luật sư có một lựa chọn ưng ý.

   

  Đây là chữ ký

   
  3045 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  thinh_sahuynh@yahoo.com (27/11/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508504   27/11/2018

  Không biết các bạn khi ra trường khởi đầu ở văn phòng luật sư như thế nào nhưng đối với mình nó khá là nhàm chán. Hầu như ngày nào lên cũng đọc án rồi tự đúc rút ra mà không được hướng dẫn bởi các Luật sư rất bận rộn. Chỉ có khi nào vướng đi lên tòa lấy giấy tờ hay nộp đơn khởi kiện thì mình cứ như một shiper chuyên nghiệp vậy.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589843   22/08/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (708)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 110 lần


  Những thử thách khi làm việc tại những công ty luật nhỏ

  Với tôi, nghề luật sư là một lĩnh vực lao động trí tuệ gian khổ, lao động đó đòi hỏi phải huy động rất nhiều tố chất trong một con người như sự tinh tường về pháp luật, sự am hiểu về thực tế xã hội, sự hiểu biết về tâm lý con người, sự nhạy bén về chính trị, sự lịch lãm của văn hóa tố tụng, giàu lòng nhân ái và phải có một trình độ nghề nghiệp cao.

   
  Báo quản trị |  
 • #590037   26/08/2022

  Những thử thách khi làm việc tại những công ty luật nhỏ

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Ngành luật là một ngành đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và ý chí cao mới có thể theo đuổi được lâu dài. Ở xuất phát điểm, các bạn có thể làm việc tại các văn phòng luật nhỏ và gặp nhiều khó khăn. Nhưng điều đó là cần thiết để các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm và rèn luyện bản thân cho những khó khăn tiếp theo trong sự nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
 • #590516   30/08/2022

  Những thử thách khi làm việc tại những công ty luật nhỏ

  Khi làm việc tại một công ty luật nhỏ, có thể ít được hướng dẫn vậy nên bạn sẽ cần phải tự học, tự làm nhiều hơn, việc này sẽ giúp bạn chủ động tìm hiểu công việc nhiều hơn và đây cũng là một kỹ năng hết sức cần thiết. Khi công ty nhỏ thì sẽ ít cạnh tranh hơn, vậy nên cơ hội thăng tiến trong công việc cũng sẽ cao hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #590611   31/08/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1939)
  Số điểm: 12823
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Những thử thách khi làm việc tại những công ty luật nhỏ

  Không riêng gì nghề Luật mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, khi đã làm ở những công ty nhỏ thì chúng ta phải chấp nhận đối mặt với những bất lợi so với công ty lớn. Đối với công ty lớn thì chúng ta có nguồn khách hàng lớn, ổn định với những quy trình làm việc cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Nhưng đối với công ty nhỏ thì chúng ta không thể chuyên môn hóa công việc một cách chi tiết được mà phải sẵn sàng làm các công việc khác nhau. Nghĩ một cách tích cực thì đó cũng là một cách giúp chúng ta làm quen được nhiều công việc khác nhau, tạo tiền đề để xác định công việc cụ thể sau này.

   
  Báo quản trị |  
 • #590632   31/08/2022

  maibng
  maibng

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:27/06/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Những thử thách khi làm việc tại những công ty luật nhỏ

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Nghề luật sư là nghề cao quý, được xã hội trọng vọng, được Nhà nước quan tâm. Song để thông thạo nghề nghiệp, luật sư phải tìm cách trang bị cho mình một khối lượng kiến thức cổ kim, đông tây đồ sộ và phải kiên nhẫn để vượt qua mọi thử thách ngáng trở.

   
  Báo quản trị |