Những thông tin mà báo chí bị cấm

Chủ đề   RSS   
 • #497272 18/07/2018

  Kimhuyentr
  Top 500
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2015
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 6624
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 109 lần


  Những thông tin mà báo chí bị cấm

  Báo chí là một công cụ để tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và tin cậy. Vì thế, Nhà nước luôn tạo điều kiện để các thông tin từ báo chí được phát triển rộng rãi, đảm bảo quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận.

  Tuy nhiên, là kênh thông tin của đại chúng, các thông tin trên báo chí phải đảm báo đúng pháp luật, không phát tán các thông tin sai sự thật, những thông tin bị cấm. Luật báo chí quy định rõ các thông tin mà báo chí bị cấm đăng, phát như sau:

  1. Đăng, phát thông tin chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có nội dung:

  - Xuyên tạc, phỉ báng, phủ nhận chính quyền nhân dân;

  - Bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân;

  - Gây chiến tranh tâm lý.

  2. Đăng, phát thông tin có nội dung:

  - Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa Nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội;

  - Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

  - Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; xúc phạm niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo;

  - Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

  3. Đăng, phát thông tin có nội dung kích động chiến tranh nhằm chống lại độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  4. Xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc.

  5. Tiết lộ thông tin thuộc danh Mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.

  6. Thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; thông tin về những chuyện thần bí gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và sức khỏe của cộng đồng.

  7. Kích động bạo lực; tuyên truyền lối sống đồi trụy; miêu tả tỉ mỉ những hành động dâm ô, hành vi tội ác; thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

  8. Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án.

  9. Thông tin ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của trẻ em.

  Cơ quan báo chí vi phạm các quy định về nội dung thông tin bị xử phạt theo quy định tại điều 18 Nghị định 159/2013/NĐ-CP. Mức hình phạt cao nhất cho hành vi vi phạm về nội dụng thông tin là phạt tiền lên dến 100.000.000 đồng cùng với các hình thức xử phạt bổ sung như: Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, tước quyền sử dụng giấy phép từ 01 đến 03 tháng; Buộc cải chính, xin lỗi

  Cơ quan báo chí bị thu hồi giấy phép hoạt động báo chí, giấy phép xuất bản thêm ấn phẩm báo chí, phụ trương, sản xuất thêm kênh phát thanh, kênh truyền hình, mở chuyên trang của báo điện tử và cơ quan, tổ chức bị thu hồi giấy phép xuất bản đặc san, bản tin khi đăng, phát thông tin có nội dung bị cấm gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

  Người đứng đầu cơ quan chủ quản báo chí, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, tổng biên tập, phó tổng biên tập cơ quan báo chí, nhà báo, tác giả tác phẩm báo chí và cá nhân khác có hành vi vi phạm quy định của Luật báo chí thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   
  3890 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497279   18/07/2018

  hoangtung2402
  hoangtung2402
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2018
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2552
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 29 lần


  Việc pháp luật có quy định về các thông tin mà báo chí bị cấm đăng, phát là rất cần thiết. Bởi như ở thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay thì tốc độ lan truyền thông tin là rất nhanh nên việc quy định như vậy sẽ giúp nhà nước kiểm soát tốt hơn các thông tin, cũng như những nội dung nhạy cảm.

   
  Báo quản trị |